fbpx

สงครามรัสเซีย-ยูเครนทำเงินเฟ้ออังกฤษสูงสุดในรอบ 40 ปี

ลอนดอน 18 พ.ค.- อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษเดือนเมษายนปีนี้ทะยานขึ้นสถิติสูงที่สุดในรอบ 40 ปี เนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาอาหารและเชื้อเพลิงแพงยิ่งขึ้นไปอีก


สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษแถลงวันนี้ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนเมษายน 2565 ปรับขึ้นถึงร้อยละ 9 จากเดือนเมษายน 2564 เทียบกับเดือนมีนาคมที่ปรับขึ้นร้อยละ 7 ถือว่าสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2525 ที่เงินเฟ้อสูงถึงร้อยละ 11 ครัวเรือนในอังกฤษต้องจ่ายค่าก๊าซและไฟฟ้าที่แพงขึ้นร้อยละ 54 ในเดือนเมษายน หลังจากทางการขยายเพดานราคาพลังงานให้สอดคล้องกับราคาขายส่งที่ปรับเพิ่มขึ้น ราคาอาหารและพลังงานในอังกฤษปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนที่เริ่มมาตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์

เงินเฟ้อที่สูงสุดในรอบ 40 ปีนี้จะกดดันให้รัฐบาลอังกฤษต้องออกมาตรการบรรเทาปัญหาค่าครองชีพสูง เป็นวิกฤตที่นักเศรษฐศาสตร์คาดว่า จะทำให้มาตรฐานความเป็นอยู่ของชาวอังกฤษลดลงต่ำที่สุดนับจากช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 สื่ออังกฤษรายงานวันนี้ว่า รัฐบาลกำลังร่างแผนการอุดหนุนค่าเชื้อเพลิงช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย และกำลังพิจารณาเก็บภาษีลาภลอยกับบริษัทพลังงานที่ได้กำไรจากน้ำมันและก๊าซราคาแพง รวมทั้งอาจใช้มาตรการลดภาษีรายได้ให้แก่ประชาชนด้วย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ