fbpx

ฟินแลนด์-สวีเดนสมัครเข้าร่วม “นาโต” อย่างเป็นทางการแล้ว

บรัสเซลส์ 18 พ.ค. – ฟินแลนด์กับสวีเดนได้ยื่นเจตจำนงสมัครเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต อย่างเป็นทางการแล้ว เป็นการตัดสินใจที่เกิดขึ้นหลังรัสเซียนำกองทหารบุกโจมตียูเครน โดยนาโตคาดว่าจะใช้กระบวนการพิจารณารับทั้งสองประเทศเป็นสมาชิกเสร็จสิ้นภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า


นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการของนาโต กล่าวในพิธีที่เอกอัครราชทูตของฟินแลนด์กับสวีเดนประจำนาโตเดินทางมายื่นเจตจำนงสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตที่สำนักงานใหญ่ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่นว่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญทางประวัติศาสตร์ เขารู้สึกยินดีที่ทั้งสองประเทศตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต เนื่องจากฟินแลนด์และสวีเดนต่างก็เป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับนาโต การเข้าร่วมเป็นสมาชิกของทั้งสองประเทศจะช่วยเพิ่มความมั่นคงของนาโตในกลุ่มประเทศแถบทะเลบอลติก ทั้งยังระบุว่า นาโตจะเร่งทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้บรรลุผลสำเร็จอย่างรวดเร็วโดยอาศัยแรงสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากชาติพันธมิตรทั้งหมดของนาโต แม้ตุรกีได้แสดงจุดยืนคัดค้านไม่ให้ฟินแลนด์กับสวีเดนเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโตก็ตาม แวดวงนักการทูตเผยว่า กระบวนการให้สัตยาบันอย่างเป็นทางการในรัฐสภาของชาติสมาชิกนาโตครบทั้ง 30 ประเทศอาจใช้เวลานานถึง 1 ปี

ฟินแลนด์และสวีเดนวางตัวเป็นกลางทางการเมืองมาโดยตลอดในช่วงสงครามเย็น แต่ได้ตัดสินใจเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่สุดในด้านโครงสร้างความมั่นคงของทวีปยุโรปในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความคิดที่เปลี่ยนไปของประชาชนในกลุ่มประเทศนอร์ดิกนับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท