fbpx

รัฐบาลเงาเมียนมาวอนนานาชาติส่งอาวุธให้กลุ่มต่อต้าน

ย่างกุ้ง 18 พ.ค. – รัฐบาลเงาเมียนมาขอให้นานาชาติส่งอาวุธให้แก่กองกำลังต่อต้านที่กำลังต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลเมียนมา เช่นเดียวกับที่ส่งอาวุธให้แก่ชาวยูเครนที่กำลังต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย


นายยี มอน รัฐมนตรีกลาโหมของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ หรือเอ็นยูจี (NUG) ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาเมียนมา ส่งสารเขียนด้วยมือถึงสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ชาวยูเครนและกองกำลังสนับสนุนประชาธิปไตยของเมียนมาล้วนกำลังต่อสู้เพื่อเสรีภาพและพลีชีพ แต่คนในเมียนมาที่กำลังต่อสู้กับกองทัพซึ่งมีอาวุธดีกว่าต้องการมากกว่าความเป็นเอกภาพของสากล จุดยืนที่ประชาคมโลกมีต่อเมียนมาคือกำลังใจที่เอ็นยูจีรู้สึกขอบคุณ แต่จะขอบคุณมากกว่านี้หากได้รับการสนับสนุนทางกายภาพอย่างอาวุธและเงินทุน เพราะการสนับสนุนแบบนั้นจะช่วยให้บรรลุภารกิจการปฏิวัติได้เร็วขึ้น โดยจำกัดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้น้อยที่สุด

นายยี มอนส่งสารถึงรอยเตอร์หลังจากนายซิน มาร์ อ่อง รัฐมนตรีต่างประเทศของเอ็นยูจีพบกับนางเวนดี เชอร์มาน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐและนายไซฟุดดิน อับดุลลาห์ รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย นอกรอบการประชุมสากลในสหรัฐเมื่อไม่กี่วันก่อน ด้านคณะผู้แทนสหภาพยุโรป หรืออียู (EU) ในนครย่างกุ้งไม่ตอบข้อถามของรอยเตอร์เรื่องคำขอของนายยี มอน ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐตอบผ่านอีเมลว่า สหรัฐยังคงกดดันให้รัฐบาลทหารเมียนมายุติการใช้ความรุนแรงและร่วมกับทุกฝ่ายฟื้นฟูประชาธิปไตย แต่ไม่จัดส่งอาวุธหรือให้การสนับสนุนทางทหารให้แก่ฝ่ายใด


เอ็นยูจีถูกรัฐบาลเมียนมาประกาศให้เป็นกลุ่มก่อการร้าย เป็นการรวมตัวของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา และได้ประกาศทำสงครามปกป้องตนเองของประชาชนตามชนบทตั้งแต่ปี 2564 หลังจากกองทัพใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง