fbpx

สหรัฐอนุมัติฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเด็ก 5-11 ปี

วอชิงตัน 18 พ.ค.-สำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ประกาศอนุมัติการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปีแล้ว


นพ. โรเบิร์ต คาลิฟฟ์ ผู้บริหารของเอฟดีเอ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า เอฟดีเอได้อนุมัติการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามในกลุ่มเด็กอายุ 5-11 ปี เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิดอย่างต่อเนื่อง เด็กกลุ่มนี้ต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มสองแล้วอย่างน้อย 5 เดือน โดยจะใช้วัคซีนเข็มกระตุ้นขนาด 10 ไมโครกรัมเช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มสองที่เป็นสูตรสำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี  นพ. คาลิฟฟ์ ยังระบุว่า แม้ผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่เป็นเด็กมีแนวโน้มจะมีอาการป่วยรุนแรงน้อยกว่าผู้ใหญ่ แต่เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนก็ทำให้มีเด็กมีอาการป่วยและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลมากขึ้น รวมถึงอาจทำให้เด็กได้รับผลกระทบระยะยาวจากการป่วย แม้ว่าจะมีอาการป่วยตอนแรกไม่รุนแรงก็ตาม ทั้งนี้ ประกาศของเอฟดีเอมีขึ้นในขณะที่สหรัฐพบยอดผู้ป่วยโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 90,000 คน และมีตัวเลขผู้ป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน

ข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า สหรัฐมีประชากรเด็กอายุ 5-11 ปี ราว 28 ล้านคน โดยพบเด็กกลุ่มนี้ติดเชื้อโควิด 4.8 ล้านคน และเสียชีวิต 360 คน แม้สหรัฐได้อนุมัติการฉีดวัคซีนโควิดสองเข็มแรกในเด็กอายุ 5-11 ปีตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน แต่จนถึงขณะนี้มีเด็กกลุ่มนี้เข้ารับการฉีดวัคซีนครบสองโดสไม่ถึงร้อยละ 30 ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 84.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 1.02 ล้านคน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง