fbpx

ผู้นำตุรกีย้ำคัดค้าน “ฟินแลนด์-สวีเดน” เข้าร่วมนาโต

อังการา 17 พ.ค. – ประธานาธิบดีเรเจพ ทายยิพ แอร์โดอาน ของตุรกี แถลงย้ำว่า เขายังคงคัดค้านไม่ให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เนื่องจากไม่พอใจจุดยืนของทั้งสองประเทศที่สนับสนุนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้ายทางตอนใต้ของประเทศที่มีพรมแดนติดซีเรีย


ประธานาธิบดีแอร์โดอาน กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกสำคัญของนาโต ยังคงคัดค้านไม่ให้ฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต เนื่องจากทั้งสองประเทศให้การสนับสนุนกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด ซึ่งตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย และไม่ยอมแสดงจุดยืนที่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทั้งยังระบุว่า สวีเดนและฟินแลนด์ไม่จำเป็นต้องส่งตัวแทนมายังกรุงอังการา เพื่อเกลี้ยกล่อมให้ตุรกีเห็นด้วยกับการเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ระบุว่า การที่สวีเดนกับฟินแลนด์สมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกของนาโต ซึ่งมีสมาชิก 30 ประเทศ ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อรัสเซียโดยตรง แต่เน้นย้ำว่ารัสเซียพร้อมตอบโต้ในทันที หากมีการขยายโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร

ทั้งนี้ หากฟินแลนด์และสวีเดนต้องการเข้าร่วมเป็นประเทศสมาชิกของนาโต จะต้องได้รับเสียงสนับสนุนจากประเทศสมาชิกทั้งหมด 30 ประเทศ ดังนั้น ทั้งสองประเทศจึงต้องการเสียงสนับสนุนจากตุรกีด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านี้ ตุรกีเคยกล่าวหาสวีเดนกับฟินแลนด์ว่าให้ที่พักพิงแก่สมาชิกของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถานที่ตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย รวมถึงคณะผู้ติดตามของศาสนจารย์เฟตุลเลาะห์ กุเลน นักเทศน์ชาวตุรกี วัย 81 ปี ที่ตุรกีอ้างว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มทหารที่พยายามก่อรัฐประหารในปี 2559. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ