fbpx

เฮซบอลลาห์และพันธมิตรเสียเสียงข้างมากในสภาเลบานอน

เบรุต 17 พ.ค.- รอยเตอร์เผยผลการนับคะแนนเลือกตั้งทั่วไปเลบานอนว่า กลุ่มเฮซบอลลาห์และพันธมิตรเสียเสียงข้างมากในรัฐสภา สะท้อนถึงความขัดแย้งกับกลุ่มชนชั้นนำในเลบานอน


รอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มเฮซบอลลาห์ ซึ่งเป็นมุสลิมนิกายชีอะห์ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านและพรรคพันธมิตรได้ที่นั่งในสภาราว 62 ที่นั่งจากทั้งหมด 128 ที่นั่งในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ลดลงจากการเลือกตั้งครั้งหลังสุดในปี 2561 ที่ครองเสียงข้างมาก 71 ที่นั่ง ขณะที่ผู้สมัครหน้าใหม่สายปฏิรูปได้ 12 ที่นั่ง ถือว่าเกินความคาดหมายในระบอบการเมืองที่ถูกครอบงำโดยกลุ่มเดิม ๆ ส่วนพรรคพลังเลบานอนที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบียได้ที่นั่งเพิ่มขึ้น และอ้างว่ากลายเป็นพรรคคริสเตียนใหญ่ที่สุดในสภา แซงหน้าพรรคเอฟพีเอ็ม (FPM) ของประธานาธิบดีมีเชล อวน

รอยเตอร์ระบุว่า ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ทำให้สภาแตกเป็นหลายกลุ่ม โดยไม่มีกลุ่มใดครองเสียงข้างมาก ส่อแววว่าจะเกิดวิกฤตการเมืองและความตึงเครียดที่จะเตะถ่วงการปฏิรูปเศรษฐกิจเลบานอนที่พังทลาย ตกอยู่ในวิกฤตรุนแรง เพราะปัญหาหนี้สินที่พอกพูนมาจากแต่ละรัฐบาล หลังจากสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2518 ยุติลงในปี 2533 อีกทั้งยังเกิดเหตุระเบิดโกดังเก็บแอมโมเนียมไนเตรตที่ท่าเรือกรุงเบรุตในปี 2563 สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง มีคนเสียชีวิต 218 คน บาดเจ็บราว 7,000 คน และกลายเป็นคนไร้ที่อยู่อาศัยมากถึง 300,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ