fbpx

เกษตรกรอินโดนีเซียร้อง รบ. เลิกสั่งระงับส่งออกน้ำมันปาล์ม

จาการ์ตา 17 พ.ค. – เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันอินโดนีเซียหลายร้อยคนออกมาชุมนุมในกรุงจาการ์ตาและอีกหลายเมือง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกคำสั่งระงับส่งออกน้ำมันปาล์มไปต่างประเทศ ซึ่งทำให้เกษตรกรมีรายได้น้อยลง


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานวันนี้ว่า เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันอินโดนีเซียหลายร้อยคนได้มาชุมนุมหน้ากระทรวงประสานงานกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซียพร้อมด้วยรถกระบะบรรทุกทะลายปาล์ม ผู้ชุมนุมถือป้ายประท้วงที่มีข้อความว่า “เกษตรกรมาเลเซียได้ผลประโยชน์ในขณะที่เกษตรกรอินโดนีเซียต้องทุกข์ทรมาน” เนื่องจากมาเลเซียเป็นผู้ผลิตน้ำมันปาล์มรายใหญ่อันดับสองของโลก รองจากอินโดนีเซีย และตั้งเป้าส่งออกน้ำมันปาล์มเพิ่มขึ้นเพื่อชดเชยสัดส่วนที่หายไปหลังอินโดนีเซียประกาศระงับส่งออกน้ำมันปาล์มตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน

สมาคมเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันของชาวอินโดนีเซีย (APKASINDO) ระบุในแถลงการณ์ว่า ราคาปาล์มน้ำมันในประเทศร่วงกว่าร้อยละ 70 และต่ำกว่าราคาขั้นต่ำที่ทางการท้องถิ่นกำหนดไว้ สมาคมฯ ยังคาดการณ์ว่า โรงงานรับซื้อปาล์มน้ำมันไม่ต่ำกว่าร้อยละ 25 ได้หยุดซื้อปาล์มน้ำมันจากเกษตรกรรายย่อยแล้ว นอกจากนี้ สมาคมฯ ยังวางแผนเดินทางไปชุมนุมหน้าทำเนียบประธานาธิบดีอินโดนีเซีย รวมถึงจัดการชุมนุมในอีก 22 จังหวัดทั่วประเทศ


ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย ประกาศระงับส่งออกน้ำมันปาล์มและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด หลังจากล้มเหลวในการใช้นโยบายต่าง ๆ เพื่อควบคุมปัญหาราคาสินค้าครัวเรือนปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่ผลสำรวจล่าสุดของ Indikator Politik Indonesia พบว่า ประธานาธิบดีวิโดโดมีคะแนนนิยมลดเหลือเพียงร้อยละ 58.1 ในเดือนนี้หลังเผชิญกับปัญหาสินค้าราคาแพง ต่ำที่สุดนับจากเดือนธันวาคม 2558 ที่มีคะแนนนิยมเพียงร้อยละ 53 ด้านรัฐมนตรีกระทรวงประสานงานกิจการเศรษฐกิจของอินโดนีเซียเผยว่า รัฐบาลจะใช้คำสั่งห้ามส่งออกปาล์มน้ำมัน จนกว่าราคาน้ำมันพืชทั่วประเทศจะลดลงเหลือลิตรละ 14,000 รูเปียห์ (ราว 33.04 บาท) ขณะที่ราคาล่าสุดเมื่อศุกร์เฉลี่ยที่ลิตรละ 17,300 รูเปียห์ (ราว 40.83 บาท). -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ