fbpx

สิงคโปร์คิดค้นยาแคปซูลดูดซึมไขมันจากเส้นใยใบสับปะรด

สิงคโปร์ 17 พ.ค.-สิงคโปร์คิดค้นยาแคปซูลและขนมปังกรอบผลิตจากเส้นใยของใบสับปะรดที่มีสรรพคุณช่วยดูดซึมไขมัน ซึ่งเป็นแนวทางที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วยการนำใบสับปะรดมาใช้ให้เกิดประโยชน์


มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) เผยวันนี้ว่า คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยได้คิดค้นยาแคปซูลและขนมปังกรอบผลิตจากเส้นใยใบสับปะรดที่มีสรรพคุณช่วยดูดซึมไขมันในร่างกาย หัวหน้าคณะวิจัยในครั้งนี้เผยว่า การคิดค้นยาแคปซูลและขนมปังกรอบจากใบสับปะรดที่ถูกทิ้งหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตยังเป็นการช่วยลดขยะทางการเกษตรอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า ยาแคปซูลหรือขนมปังกรอบมีสรรพคุณช่วยดูดซึมสารประกอบไขมันต่าง ๆ เช่น ไขมันสัตว์ โดยการสร้างก้อนเส้นใยเคลือบไขมันเหล่านี้ไว้และจะถูกขับถ่ายออกจากระบบย่อยอาหารภายใน 1-3 วันเหมือนกับการบริโภคอาหารอื่น ๆ

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์

หัวหน้าคณะนักวิจัยคนดังกล่าวยังเผยผลการทดลองในห้องปฏิบัติการของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงโปร์ที่ชี้ว่า เส้นใยใบสับปะรด 1 กรัมสามารถดูดซึมไขมันที่ใช้ปรุงอาหารได้ 45.1 กรัมและไขมันในร่างกาย 20.4 กรัม นอกจากนี้ ผลการทดลองยังแสดงให้เห็นว่า คนทั่วไปรับประทานยาแคปซูลที่ผลิตจากเส้นใยใบสับปะรดเพียงเม็ดเดียว ก็สามารถช่วยดูดซึมไขมันอิ่มตัวจากการรับประทานแฮมเบอร์เกอร์ 1 ชิ้น ทั้งนี้ ข้อมูลสำรวจสุขภาพประชาชนของกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ในปี 2563 ระบุว่า มีชาวสิงคโปร์อายุ 18-74 ปี ร้อยละ 35.5 ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง และร้อยละ 39.1 มีภาวะคลอเรสเตอรอลสูง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อาลัย “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” จากไปอย่างสงบด้วยโรคมะเร็ง

“อิ๋งอ้อย” โพสต์แจ้งข่าวเศร้า พี่สาว “อิ๋งอิ๋ง สิทธิณี” อดีตพิธีกรชื่อดังจากไปอย่างสงบ หลังต่อสู้โรคมะเร็งจนลมหายใจสุดท้าย

กรมอุตุฯ ​เตือนทั่วไทยฝนเพิ่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่า

กรมอุตุฯ ประกาศ ฉ.10 “พายุชบา” เตือนทั่วไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์