fbpx

ยูเครนเร่งอพยพทหารที่เหลือออกจากเมืองมารีอูปอล

เคียฟ 17 พ.ค. – กองทัพยูเครนเผยวันนี้ว่า กำลังเร่งอพยพทหารยูเครนที่เหลืออยู่ทั้งหมดออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของยูเครนในเมืองมารีอูปอลที่ถูกรัสเซียปิดล้อมมานานหลายเดือนและโจมตีจนย่อยยับ โดยยอมให้รัสเซียยึดครองเมืองนี้


กองทัพยูเครนระบุในแถลงการณ์ขณะประกาศอพยพทหารของจากโรงงานอาซอฟสตอลว่า กองทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องเมืองมารีอูปอล ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางตอนใต้ของยูเครน ได้ยุติภารกิจดังกล่าวแล้ว ขณะที่อันนา มัลยาร์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมของยูเครนระบุว่า ได้อพยพทหารบาดเจ็บ 53 นายออกจากโรงงานเหล็กและส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองโนโวอาซอฟสก์ที่รัสเซียยึดครองอยู่ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมารีอูปอลไปทางตะวันออกราว 32 กิโลเมตร ส่วนทหารอีก 211 นายถูกส่งตัวไปยังเมืองโอเลนิฟกา ซึ่งถูกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียหนุนหลังยึดครอง ทั้งยังระบุว่า ยูเครนจะนำตัวนักโทษรัสเซียไปแลกตัวกับผู้อพยพออกจากโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล ทั้งนี้ ยังไม่ทราบตัวเลขแน่ชัดว่ามีทหารยูเครนติดอยู่ในโรงงานเหล็กอีกเท่าใด เนื่องจากกองทัพยูเครนระบุว่า กำลังเร่งช่วยอพยพทหารที่ยังคงติดอยู่ในโรงงานแห่งนี้

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุในแถลงการณ์เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ว่า ทางการยูเครนหวังว่าจะสามารถช่วยชีวิตทหารทั้งหมดที่ติดอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล เนื่องจากทหารจำนวนหนึ่งมีอาการบาดเจ็บสาหัสและต้องได้รับการรักษาโดยด่วน ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รถบัส 5 คันพาทหารออกจากโรงงานเหล็กเดินทางถึงเมืองโนโวอาซอฟสก์ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ ทหารบางส่วนได้รับบาดเจ็บและต้องใช้เปลหามเคลื่อนย้ายเข้าโรงพยาบาล คาดกันว่ามีทหารราว 600 นายติดอยู่ในโรงงานเหล็กอาซอฟสตอล. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง