fbpx

สงครามยูเครนกระทบโครงการช่วยเด็กขาดสารอาหาร

ลอนดอน 17 พ.ค.- องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ (UNICEF) เตือนว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครนและการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อโครงการช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหารรุนแรง เพราะทำให้ราคาอาหารปรับตัวสูงขึ้นมาก


ยูนิเซฟแถลงว่า ราคาวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหารบำบัดพร้อมรับประทานมีแนวโน้มจะปรับขึ้นถึงร้อยละ 16 หากยูนิเซฟไม่ได้รับเงินสนับสนุนเพิ่มเติมในอีก 6 เดือนข้างหน้า จะมีเด็กอีก 600,000 คนไม่ได้รับอาหารบำบัดที่จำเป็นต่อการมีชีวิต ยูนิเซฟต้องการเงินสนับสนุนเพิ่มเติม 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 864 ล้านบาท) เนื่องจากอาหารบำบัด 1 กล่องก่อนขึ้นราคาเฉลี่ยที่ 41 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,420 บาท) เป็นอาหารพร้อมรับประทานที่มีส่วนผสมของถั่วลิสง น้ำมัน น้ำตาล และสารอาหารเสริม ข้างในมี 150 ซองย่อย ใช้บำบัดเด็กขาดสารอาหารให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรงได้ภายในเวลา 6-8 สัปดาห์

ยูนิเซฟเตือนว่า ราคาอาหารที่แพงขึ้นเสี่ยงทำให้สถานการณ์เด็กขาดสารอาหารร้ายแรงถึงขั้นหายนะ เพราะแม้แต่ช่วงที่ยังไม่มีสงครามรัสเซีย-ยูเครนและโควิด เด็กขาดสารอาหาร 2 ใน 3 ก็ยังไม่ได้รับอาหารบำบัดที่จำเป็นต่อการมีชีวิต ปัจจุบันทั่วโลกมีเด็กวัยต่ำกว่า 5 ขวบขาดสารอาหารถึงขั้นผอมแห้งมากถึง 13 ล้าน 6 แสนคน และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตถึง 1 ใน 5 ของเด็กในวัยนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ศาลอนุมัติหมายจับ “ฟองน้ำ 600 ล้าน” ลวงออมเงิน

ศาลจังหวัดอุบลราชธานีอนุมัติหมายจับ “น.ส.ฟองน้ำ” ลวงออมเงิน มีผู้หลงเชื่อกว่า 400 ราย เงินลงทุนกว่า 600 ล้านบาท

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

บขส. ตรึงราคาค่าโดยสาร 3 เดือนทุกเส้นทาง

บขส. ไม่หวั่นราคาน้ำมันแพง ประกาศตรึงราคาค่าโดยสาร ทั้ง 46 เส้นทางทั่วไทย ช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน ยาว 3 เดือน เชิญชวนประชาชนมาใช้บริการ คุณภาพบริการเหมือนเดิม

“ศักดิ์สยาม” กล่อม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินถึงสิ้นปี 2565

รมว.คมนาคม บรรลุผลหารือร่วม BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ถึงสิ้นปี 2565 ช่วยลดค่าครองชีพให้ผู้ใช้บริการ

นายกฯ ลงพื้นที่เชียงใหม่ ติดตามขับเคลื่อนแผนงาน

นายกฯ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ตรวจราชการติดตามการขับเคลื่อนแผนงานตามนโยบายของรัฐบาล จุดแรกติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา

ประชาชนทยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ช่วงหยุดยาว ก.ค.นี้

ประชาชนทะยอยลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” ขณะที่ “นายกฯ” กำชับตำรวจ-พื้นที่ท่องเที่ยว เตรียมพร้อมรับช่วงวันหยุดยาว ก.ค. นี้ พร้อมขอผู้ประกอบการอย่าฉวยโอกาสขึ้นราคาอาหาร/ที่พัก เพื่อร่วมกันเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภายในประเทศ