fbpx

ราคาขายส่งญี่ปุ่นเดือน เม.ย.เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์

โตเกียว 16 พ.ค.- ราคาขายส่งของญี่ปุ่นเดือนเมษายนปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.0 จากเดือนเมษายนปีก่อน เพิ่มขึ้นสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลในปี 2524 เนื่องจากราคาพลังงานและวัตถุดิบปรับสูงขึ้นหลังเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน ประกอบกับเงินเยนอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว


ธนาคารกลางญี่ปุ่นหรือบีโอเจ (BOJ) เปิดเผยข้อมูลวันนี้ว่า ราคาขายส่งซึ่งเป็นราคาซื้อขายสินค้าระหว่างบริษัทเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 14 ติดต่อกัน ตอกย้ำทัศนะที่ว่าเงินเฟ้อผู้บริโภคจะปรับเพิ่มขึ้นอีกในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าบีโอเจคาดว่า เงินเฟ้อเพราะราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นน่าจะทำให้ดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐานแตะร้อยละ 2 ที่เป็นเป้าหมายของบีโอเจ แต่เขาจะไม่ใช้นโยบายเข้มงวดทางการเงินตามแบบธนาคารกลางสหรัฐและยุโรป

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครนจุดกระแสวิตกเรื่องอุปทานสินค้า ทำให้ราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหินปรับขึ้นร้อยละ 30.9 ราคาวัตถุดิบซึ่งรวมทั้งเหล็กและแผ่นเหล็กปรับขึ้นร้อยละ 29.9 ราคาผลิตภัณฑ์ไม้และไม้แปรรูปปรับขึ้นถึงร้อยละ 56.4 ราคาโลหะที่ไม่ใช่เหล็กปรับขึ้นร้อยละ 25.0 นอกจากนี้ยังทำให้ราคาอาหารและเครื่องดื่มปรับขึ้นร้อยละ 3.7 ด้านนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยไดอิจิไลฟ์ชี้ว่า อีกปัจจัยที่ทำให้ราคาขายส่งปรับขึ้นไปมากคือ เงินเยนที่อ่อนค่าลงอย่างมากตั้งแต่เดือนมีนาคมได้ส่งผลเชิงลบต่อเศรษฐกิจมากกว่าเชิงบวก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ