fbpx

โควิดทำยอดค้าปลีกจีนเดือน เม.ย. ลดลงมากสุดในรอบ 2 ปี

ปักกิ่ง 16 พ.ค.- ยอดค้าปลีกของจีนในเดือนเมษายนปีนี้ลดลงมากที่สุดในรอบ 2 ปี อันเป็นผลกระทบทางเศรษฐกิจจากนโยบายควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้เป็นศูนย์


สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนประกาศตัวเลขยอดค้าปลีกเดือนเมษายน 2565 ว่า หดตัวร้อยละ 11.1 จากเดือนเมษายน 2564 เป็นการลดลงมากที่สุดนับจากเดือนมีนาคม 2563 เนื่องจากผู้บริโภคชาวจีนยังคงถูกล็อกดาวน์อยู่แต่ในบ้าน หรือต้องอยู่ภายใต้มาตรการจำกัดเข้มงวด โฆษกสำนักงานกล่าวว่า โควิดระบาดมีผลกระทบใหญ่หลวงต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในเดือนเมษายน และเป็นการระบาดที่มีผลกระทบมากกว่าที่คาดไว้มาก อย่างไรก็ดี ผลกระทบจะเป็นเรื่องระยะสั้น และเศรษฐกิจจีนกำลังทยอยฟื้นตัวอยู่

ส่วนการขยายตัวของการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเมษายน 2565 หดตัวร้อยละ 2.9 จากเดือนเมษายน 2564 ถือเป็นตัวเลขต่ำที่สุดนับจากต้นปี 2563 และลดลงจากเดือนมีนาคม 2565 ที่ขยายตัวร้อยละ 5.0 ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนถึงความเสียหายอันเกิดจากการปิดโรงงานและการขนส่งอย่างเข้มงวดในเดือนเมษายน ขณะที่อัตราว่างงานทะยานขึ้นแตะระดับที่ไม่ได้เห็นมาตั้งแต่ต้นปี 2563 เฉพาะอัตราว่างงานในเขตเมืองสูงถึงร้อยละ 6.1


นักเศรษฐศาสตร์ชาวจีนของออกซ์ฟอร์ด อิโคโนมิกส์ บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลทางเศรษฐกิจชี้ว่า มาตรการล็อกดาวน์นครเซี่ยงไฮ้ที่ยืดเยื้อและความล่าช้าด้านโลจิติกส์อันเกิดจากมาตรการควบคุมการสัญจรทางหลวงได้ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อห่วงโซ่อุปทานที่ครอบคลุมตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการขนส่งสินค้าในประเทศ การบริโภคภาคครัวเรือนเป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงเป็นพิเศษ และกิจกรรมทางเศรษฐกิจน่าจะสะดุดไปจนถึงเดือนมิถุนายน ส่วนการฟื้นตัวน่าจะต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท