“คิม จอง-อึน” ตำหนิ จนท.รับมือโควิดล่าช้า

เปียงยาง 16 พ.ค.- นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือตำหนิเจ้าหน้าที่เรื่องจัดส่งยาล่าช้า และสั่งการให้กองทัพเร่งรับมือกับวิกฤตโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่ยังไม่มีการตรวจวินิจฉัยอย่างชัดเจน


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ (KCNA) ของทางการเกาหลีเหนือรายงานอ้างศูนย์ต่อต้านไวรัสฉุกเฉินว่า มีประชาชนประมาณ 1 ล้าน 2 แสนคนเป็นไข้ และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 50 คนในเวลาไม่กี่วัน ประชาชนมากกว่า 564,860 คนถูกกักตัวเพราะมีไข้สูง เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในและรอบกรุงเปียงยางมาตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน เฉพาะวันนี้มีคนเป็นไข้เพิ่มขึ้น 392,920 คน และเสียชีวิต 8 คน อย่างไรก็ดี เคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุชัดเจนว่า มีผู้ติดโควิดที่ได้รับการยืนยันแล้วจำนวนเท่าใด

เคซีเอ็นเอรายงานว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขระหว่างการประชุมคณะกรมการเมืองพรรคแรงงานเมื่อวันอาทิตย์ว่า เป็นการรับมือการระบาดที่ล้มเหลว การจัดส่งยาไปยังร้านขายยาไม่ทันเวลา เพราะมีทัศนคติในการทำงานแบบไร้ความรับผิดชอบและขาดการจัดระเบียบองค์กร คณะกรมการเมืองได้ออกคำสั่งฉุกเฉินให้เร่งจัดส่งยาคงคลังของรัฐทันที และสั่งให้ร้านขายยาเปิดตลอด 24 ชั่วโมง แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่ปฏิบัติตาม ผู้นำเกาหลีเหนือได้สั่งการให้หน่วยแพทย์ของกองทัพเข้าไปช่วยจัดสรรยาในกรุงเปียงยาง และได้ไปตรวจเยี่ยมร้านขายยาในกรุงเปียงยางด้วยตนเอง เขาตำหนิร้านขายยาส่วนใหญ่ว่า จัดร้านไม่เหมาะสม แถมเภสัชกรยังไม่สวมเสื้อกาวน์ตามที่ควรใส่ด้วย


ด้านสำนักข่าวเอพีรายงานว่า เชื่อกันว่าเกาหลีเหนือขาดแคลนชุดตรวจหาเชื้อ จึงอาศัยแต่การแยกกักตัวผู้มีไข้ หากเกาหลีเหนือไม่สามารถชะลอการระบาด อาจเกิดผลร้ายแรงติดตามมา เพราะระบบสาธารณสุขย่ำแย่ และคาดว่าประชากร 26 ล้านคนยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน มีภาวะทุโภชนาการ และความเป็นอยู่ยากจน ส่วนสาเหตุที่เกาหลีเหนือไม่ยอมรับวัคซีนบริจาคในโครงการโคแว็กซ์ อาจเป็นเพราะพ่วงเงื่อนไขให้นานาชาติเข้าไปติดตามสถานการณ์ ขณะที่นายยุน ซอก-ยอล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้แถลงต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า เกาหลีใต้ยินดีส่งวัคซีน ยา และบุคลากรทางการแพทย์ไปช่วยเหลือหากเกาหลีเหนือต้องการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง

นายกฯ ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

นายกฯ เผยสถานการณ์แผ่นดินไหวคลี่คลาย ประชาชนกลับเข้าที่พัก-อาคารสูงได้ พร้อมเปิดพื้นที่สวนสาธารณะให้อยู่ ขณะรถไฟฟ้าเปิดให้ บริการอีกครั้งวันพรุ่งนี้ สั่งเร่งทยอยนำคนออกจากตึกถล่ม จตุจักร ก่อนลงพื้นที่ด่วน ยันไม่เกิดสึนามิแน่ เหตุเป็นแผ่นดินไหวบนบก

สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน

“สุริยะ” เผยหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทั่วไทย ได้สั่งการรถไฟฟ้าทุกสายหยุดให้บริการชั่วคราว 1 คืน รุกตรวจสอบทั้งระบบ หวังเปิดใช้เช้า 29 มี.ค.68 มอบทุกหน่วยเฝ้าระวัง-สร้างความปลอดภัยให้ประชาชนเต็มอัตรา

กทม.แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย มีผู้เสียชีวิตแล้ว 5 ราย

ผู้ว่าฯ กทม. แถลงประกาศพื้นที่ประสบสาธารณภัย เผยได้รับรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่ กทม. จากเหตุแผ่นดินไหว เบื้องต้น 5 ราย ทั้งหมดอยู่ในจุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคาร