fbpx

ศรีลังกายกเลิกเคอร์ฟิวทั้งหมดในวันวิสาขบูชา

โคลัมโบ 15 พ.ค.- ศรีลังกายกเลิกคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวทั้งประเทศแล้วในวันนี้ เพื่อให้ชาวศรีลังกาที่เป็นพุทธศาสนิกชนประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา ด้านนายกรัฐมนตรีคนใหม่เร่งตั้งคณะรัฐมนตรีแก้ไขวิกฤตประเทศ


ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม หลังจากกลุ่มสนับสนุนและกลุ่มต่อต้านรัฐบาลปะทะกันจนมีผู้เสียชีวิต ทำให้นายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา พี่ชายประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาตัดสินใจลาออก การยกเลิกเคอร์ฟิววันนี้ทำให้พุทธศาสนิกชนสามารถไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดเนื่องในวันวิสาขบูชาขึ้น 15 ค่ำเดือน 6 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันนี้ โดยเป็นวันคล้ายวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพานของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ข้อมูลสำมะโนประชากรปี 2555 ระบุว่า ชาวศรีลังกาเป็นพุทธศาสนิกชนประมาณร้อยละ 70.2

นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกา

ขณะเดียวกันนายรานิล วิกรามาสิงหะ อดีตนายกรัฐมนตรีวัย 73 ปี ที่ได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีราชปักษาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ได้ตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เมื่อวันเสาร์ โดยต้องพึ่งพาการสนับสนุนจากกลุ่มแนวร่วมพรรคการเมืองของตระกูลราชปักษาที่มีเสียงในสภามากถึง 100 เสียงจากทั้งหมด 225 เสียง ขณะที่เขาเป็นสมาชิกสภาเพียงคนเดียวของพรรคสหแห่งชาติหรือยูเอ็นพี (UNP) อย่างไรก็ดี รัฐมนตรี 4 คนที่เป็นคนของตระกูลราชปักษาไม่เป็นที่พอใจของประชาชนซึ่งต้องการให้ตระกูลนี้พ้นจากการเมืองประเทศที่กำลังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุด นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 2491.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร