fbpx

จีนถอนตัวเป็นเจ้าภาพจัดฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023

กัวลาลัมเปอร์ 14 พ.ค. – สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ประกาศวันนี้ว่า จีนขอถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ 2023 แล้ว โดยอ้างถึงสาเหตุว่าเป็นเพราะการระบาดของโควิด-19


เอเอฟซี แสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ฟุตบอลของจีนที่ตัดสินใจด้วยความยากลำบากเป็นอย่างยิ่งแต่มีความจำเป็นเพื่อผลประโยชน์โดยรวมของเอเอฟซี เอเชียนคัพ เอเอฟซี กล่าวในแถลงการณ์ว่า หลังจากได้มีการหารือกันอย่างกว้างขวางกับสมาคมกีฬาฟุตบอลจีน หรือ ซีเอฟเอ และทางเอเอฟซีได้รับแจ้งจากซีเอฟเออย่างเป็นทางการว่า ซีเอฟเอ ไม่สามารถจัดการแข่งขันเอเชียนคัพ 2023 ได้ โดยเอเอฟซี เข้าใจถึงสถานการณ์ที่เป็นผลมาจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้จีนต้องขอยกเลิกสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลในครั้งนี้ และการตัดสินใจเรื่องเมืองเจ้าภาพนั้น เอเอฟซี จะประกาศในเวลาต่อไป

การแข่งขันฟุตบอลเอเชียนคัพ จัดขึ้นทุก ๆ 4 ปี ซึ่งจะมีทีมฟุตบอลทีมชาติ 24 ทีมทั่วเอเชียและมีกำหนดจะจัดขึ้นในเมืองต่าง ๆ 10 เมืองทั่วประเทศจีนในสนามแข่งขัน ซึ่งส่วนใหญ่สร้างขึ้นมาใหม่ ระหว่างวันที่ 16 มิถุนายน-16 กรกฎาคมปีหน้า การถอนตัวของจีนในครั้งนี้ น่าจะส่งผลให้กาตาร์หรือซาอุดีอาระเบีย เข้ามาเป็นเจ้าภาพแทน เนื่องจากทั้งสองประเทศเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2027 โดยอินเดียและอิหร่านก็เสนอตัวของเป็นเจ้าภาพในปี 2027 เช่นกัน แต่การตัดสินใจเลือกเมืองเจ้าภาพสำหรับปี 2027 คาดว่าจะมีขึ้นในต้นปีหน้า กาตาร์ มีสนามฟุตบอลพร้อมอยู่แล้วเนื่องจากกำลังจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย 2020 ที่จะเริ่มเตะกันในเดือนพฤศจิกายน อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเอเชียนคัพ 2023 ในช่วงเดือนมิถุนายน ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากอากาศจะร้อนจัดเพราะเป็นช่วงฤดูร้อนของกาตาร์ ทำให้คาดว่าการจัดในช่วงต้นปี 2024 น่าจะเป็นไปได้มากกว่า การแข่งขันเอเชียนคัพ ตามปกติมักจะจัดในช่วงเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน