fbpx

ออสเตรเลียระบุเรือสอดแนมของจีนไม่ได้ละเมิดกฎหมายทะเล

ซิดนีย์ 14 พ.ค. – ออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า เรือรบสอดแนมของจีนที่ถูกพบและติดตามความเคลื่อนไหวบริเวณนอกชายฝั่งด้านตะวันตกของออสเตรเลียภายในระยะทาง 50 ไมล์ทะเลของสถานที่ตั้งทางด้านกลาโหม ที่มีความละเอียดอ่อนของออสเตรเลีย แต่เรือลำดังกล่าวไม่ได้ละเมิดกฎหมายทะเลระหว่างประเทศแต่อย่างใด


ออสเตรเลีย ติดตามความเคลื่อนไหวของเรือรบสอดแนมของจีนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ในขณะที่เรือแล่นผ่าน สถานีสื่อสารของกองทัพเรือ “ฮาโรลด์ อี โฮลท์” ที่เมืองเอกซ์เมาท์ ในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสถานีที่ใช้ร่วมกันของเรือดำน้ำออสเตรเลีย สหรัฐ และชาติที่เป็นพันธมิตร นายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวในวันศุกร์ว่า เรือของกองทัพเรือจีน ไม่ได้เข้ามาในน่านน้ำของออสเตรเลีย แต่การปรากฏตัวของเรือลำดังกล่าวเป็นเรื่องน่ากังวลใจ นายมอร์ริสัน กล่าวในวันนี้ว่า เสรีภาพในการเดินเรือใช้บังคับไปทั่วโลกและเรือของจีนก็ไม่ได้ละเมิดกฎหมายทะเลระหว่างประเทศแต่อย่างใด แต่เรื่องนี้เป็นการเน้นย้ำให้เห็นว่า ออสเตรเลียกำลังเผชิญกับการท้าทายจากจีน ที่พยายามแผ่ขยายอิทธิพลไปทั่วภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้