fbpx

สหรัฐชื่นชมยุคใหม่ของความสัมพันธ์กับอาเซียน

วอชิงตัน 14 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าววานนี้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งแรกที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐ กับผู้นำชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน เป็นหมุดหมายในการเริ่มต้นยุคใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับ 10 ชาติอาเซียน


การประชุมสุดยอดในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนมารวมตัวกันที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐและเป็นการประชุมสุดยอดครั้งแรกที่ประธานาธิบดีสหรัฐเป็นเจ้าภาพตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา รัฐบาลของนายไบเดนคาดหวังว่า ความพยายามของสหรัฐในครั้งนี้จะแสดงให้เห็นว่า สหรัฐยังคงให้ความสนใจในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกและความท้าทายระยะยาวของจีน ที่สหรัฐมองว่าเป็นคู่แข่งสำคัญ นายไบเดน ยังหวังว่า จะสามารถโน้มน้าวให้อาเซียนแสดงท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้นต่อการที่รัสเซียใช้กำลังบุกยูเครน ผู้นำสหรัฐเรียกความเป็นหุ้นส่วนสหรัฐ-อาเซียนว่า มีความสำคัญและการประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับอาเซียน ทางด้านนางกามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะยังคงอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อไปอีกหลายชั่วอายุคนและเน้นถึงความจำเป็นที่จะรักษาเสรีภาพในการเดินเรือ ซึ่งสหรัฐระบุว่า เป็นประเด็นที่ถูกท้าทายโดยจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้