fbpx

ผู้นำเกาหลีเหนือว่าโควิดเป็นความวุ่นวายเลวร้ายที่สุด

โซล 15 พ.ค. – นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าววันนี้ว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ทำให้ประเทศเกาหลีเหนือตกอยู่ในสภาพวุ่นวายยุ่งยากอย่างเลวร้ายที่สุด พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทำทุกวิถีทางในการเอาชนะการระบาดของโควิดให้ได้ ในขณะที่รายงานระบุพบผู้เสียชีวิตรายวันจากโควิดเมื่อวานนี้ 21 ราย


พรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเกาหลีเหนือประชุมฉุกเฉินและรับฟังรายงานว่า มีผู้เข้ารับการรักษาตัวราว 280,810 ราย และมีผู้เสียชีวิตรวม 27 ราย นับตั้งแต่เกิดการระบาดที่ไม่ได้ระบุที่มาตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายน สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม กล่าวต่อที่ประชุมว่า การระบาดของโควิดถือเป็นความวุ่นวายร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับเกาหลีเหนือนับตั้งแต่มีการก่อตั้งประเทศ แต่หากไม่มุ่งเน้นการปฎิบัติตามนโยบายเรื่องการควบคุมระบาดและรักษาพลังขององค์กรอย่างมั่นคงรวมถึงการควบคุมที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของพรรคแรงงานและประชาชน และการเพิ่มความแข็งขันในการต่อสู้กับการระบาด เกาหลีเหนือจะสามารถผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ เกาหลีเหนือยอมรับอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมากก่อนว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรกในสัปดาห์นี้ หลังจากอ้างว่าไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสในประเทศมาเป็นเวลามากกว่า 2 ปี ตั้งแต่มีการระบาดของโควิดเป็นต้นมา แต่ไม่พบว่ามีการตรวจหาเชื้อไวรัสอย่างเข้มข้นหรือการรักษาโควิดในเกาหลีเหนือเลย ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ความสามารถในการตรวจหาเชื้อของเกาหลีเหนือน่าจะมีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้นตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจจะเป็นเพียงส่วนน้อยของจำนวนผู้ติดเชื้อจริง ๆ ทั้งหมด ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเสียชีวิตจำนวนหลายพันคนได้ หากไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ต้องหา 6 คน คดีแตงโม รายงานตัวอัยการนนทบุรี

ผู้ต้องหา 6 คน คดีการเสียชีวิตของแตงโม ได้แก่ กระติก แซน จ็อบ โรเบิร์ต ปอ และภีม กุนซือให้คำแนะนำ 5 คนบนเรือ เข้ารายงานตัวอัยการจังหวัดนนทบุรีแล้ว ด้าน “กระติก” บอกคลิปฆ่า กรีดขา ถ้ามีให้เอาออกมาเลย

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง

ศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง หลังพบ “วัฒนา สิทธิวัง” ได้รับเลือกตั้งมาไม่สุจริต คาดกำหนดหย่อนบัตร 10 ก.ค. รับสมัคร 9-13 มิ.ย.

“ส.ส.เต้-อัจฉริยะ” ควงแม่แถลงรับผิดชอบ “คดีแตงโม”

“ส.ส.เต้” และ “อัจฉริยะ” พาแม่ของ “แตงโม” แถลงรับผิดชอบคดี ขณะที่แม่ร้องไห้ เชื่อมั่นทีมงานคุณภาพจะช่วยให้ความจริงคดีแตงโมกระจ่าง

หาแฟนไม่เจอ โมโหใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟน วอดทั้งหลัง

แบบนี้ก็ได้เหรอ เหตุเกิดที่เมืองพัทยา หญิงคนหนึ่งตามหาแฟนไม่เจอ ใช้น้ำมันราดเผาบ้านเพื่อนแฟนวอดทั้งหลัง

ข่าวแนะนำ

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า

“ชัชชาติ” เดินตลาดจตุจักร ฟังเสียงผู้ค้าเดือดร้อน ย้ำไม่ทิ้งพ่อค้าแม่ค้า เตรียมผลักดันจตุจักรสู่ตลาดนัดระดับโลก ชี้ กทม. ต้องคิดนอกกรอบระบบราชการ พัฒนาสมบัติล้ำค่า กทม. ให้กลับมาเปล่งประกาย

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี บอกทำให้รู้ว่า “แตงโม” ตายบนบก

แม่ยัน “บังแจ็ค” เป็นคนดี ช่วยตรวจสอบหลักฐาน​ในโทร จนพบแตงโมตายบนบกไม่ใช่ในน้ำ ด้าน ส.ส.เต้ พร้อมพาบังแจ็คกลับไทย และให้การคุ้มครองในฐานะพยานผู้ตรวจสอบหลักฐานทางคดี​ ก่อนฝากถึงคนบนเรือ ไม่ต้องมาเคลียร์​คดีกับตนเอง หากมีถึง 5,000 ล้านค่อยคุยกัน