fbpx

ผู้ประท้วงศรีลังกาเดินหน้าต่อต้านรัฐบาลแม้มีผู้นำใหม่

โคลัมโบ 13 พ.ค. -นายรานิล วิกรมสิงเห นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของศรีลังกาจะเริ่มจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพในวันนี้ แต่การแต่งตั้งเขาไม่ได้สร้างความพึงพอใจให้กับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลศรีลังกา ที่เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ลาออกจากตำแหน่ง ที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศต้องเผชิญวิกฤติอย่างรุนแรง


ประธานาธิบดีราชปักษาแต่งตั้งนายวิกรมสิงเห นักการเมืองมากประสบการณ์จากพรรคฝ่ายค้านให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อวานนี้ หลังจากเกิดเหตุประท้วงรุนแรงที่ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตไปแล้ว 9 รายและบาดเจ็บมากกว่า 3000 คน นายมหินทรา ราชปักษา พี่ชายของประธานาธิบดี ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อวันจันทร์หลังการประท้วงขยายวงกว้างกว้าง หนึ่งในผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลกล่าวว่า จะหยุดการประท้วงก็ต่อเมื่อประชาชนได้รับความเป็นธรรม ไม่ว่าจะแต่งตั้งใครให้เป็นนายกรัฐมนตรี พวกเขาก็จะไม่หยุดการประท้วง จนกว่าประชาชนจะได้รับความช่วยเหลือให้บรรเทาจากความเดือดร้อน นายวิกรมสิงเห เป็นสมาชิกรัฐสภาเพียงคนเดียวจากพรรคยูไนเต็ด เนชั่นแนล หรือ ยูเอ็นพี ในรัฐสภาและต้องพึ่งพาพรรคการเมืองที่เป็นคู่ปรปักษ์ในการจัดตั้งรัฐบาล พรรคที่เป็นพันธมิตรของนายราชปักษามีเก้าอี้รวมแล้วราว 100 ที่นั่งจากจำนวน 225 ที่นั่งในรัฐสภา ส่วนพรรคฝ่ายค้านมี 58 ที่นั่ง ที่เหลือเป็นนักการเมืองอิสระ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย