fbpx

ออสเตรเลียว่าเรือสอดแนมจีนปรากฏให้เห็นนอกชายฝั่ง ตต.

ซิดนีย์ 13 พ.ค. – นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียกล่าววันนี้ว่า พบเรือรบจีนที่มีความสามารถในการสอดแนมและจารกรรม บริเวณนอกชายฝั่งของตะวันตกของออสเตรเลีย ซึ่งออสเตรเลียกล่าวว่า เป็นการกระทำที่ก้าวร้าวของจีน


นายดัตตันกล่าวว่า ออสเตรเลียพบเห็นเรือดังกล่าวเมื่อข่วงเช้าวันศุกร์ โดยเรือกำลังมุ่งหน้าไปทางเหนือราว 250 ไมล์ทะเลจากเมืองบรูม ในรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย หลังจากติดตามความเคลื่อนไหวของเรือลำนี้ตามแนวชายฝั่งทะเลของออสเตรเลียในช่วงสัปดาห์ทีผ่านมา นายดัตตัน กล่าวว่า เจตนาของเรือลำนี้คือเก็บรวบรวมข้อมูลความลับตามแนวชายฝั่งของออสเตรเลีย โดยเรือเข้าใกล้ที่ตั้งทางทหารและข่าวกรองของออสเตรเลียที่อยู่ทางชายฝั่งตะวันตกของประเทศ เขากล่าวด้วยว่า เรือรบของจีนไม่เคยมาไกลทางใต้ขนาดนี้มาก่อนและเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียก็เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดด้วยการใช้เครื่องบินและเทคนิคในการสังเกตุการณ์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียกล่าวว่า เขาคิดว่าการกระทำนี้เป็นการก้าวร้าวของจีน เขากล่าวด้วยว่า เรื่องลำนี้เป็นเรือช่วยสอดแนมชั้นตงเตี่ยวที่ชื่อ “ไห่หว่างซิง” นายดัตตันกล่าวว่า ออสเตรเลียเคารพในสิทธิของทุกประเทศในการใช้เสรีภาพในการเดินเรือและการบินเหนือน่านน้ำและน่านฟ้าสากล ซึ่งออสเตรเลียก็หวังว่า ประเทศอื่น ๆ จะให้ความเคารพในสิทธิ์ของออสเตรเลียเช่นเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน