fbpx

เซี่ยงไฮ้เล็งโควิดเป็นศูนย์ในระดับชุมชนภายในกลางเดือน

เซี่ยงไฮ้ 13 พ.ค. – นายอู่ ฉิง รองนายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางการเงินของจีน กล่าวว่า นครเซี่ยงไฮ้ต้องการจะบรรลุเป้าหมายให้โควิดเป็นศูนย์ในระดับชุมชนให้ได้ภายในกลางเดือนนี้และจากนั้นจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเรื่องการจราจรและอนุญาตให้เปิดร้านค้าต่าง ๆ


นายอู่ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ว่า แม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มดีขึ้น แต่การต่อสู้กับการระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในนครเซี่ยงไฮ้ครั้งนี้ ซึ่งถือเป็ฯการระบาดรุนแรงที่สุดของจีน ยังคงต้องการความพยายามร่วมกันของประชาชนทุกคน เขากล่าวว่า ขณะนี้เป้าหมายในปัจจุบันคือการบรรลุเป้าหมายที่จะให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นศูนย์ภายในกลางเดือนนี้ และขณะนี้ก็เห็นแสงสว่างแห่งความสำเร็จตามเป้าหมายนี้ใกล้เข้ามาทุกที นายอู่ยังกล่าวว่า นครเซี่ยงไฮ้กำลังเล็งที่จะขยายจำนวนของธุรกิจที่ได้รับอนุญาตให้ดำเนินกิจการได้และเมืองทั้งเมืองจะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น นครเซี่ยงไฮ้จะอนุญาตให้การคมนาคมชนส่งกลับมาให้บริการและจะค่อย ๆ เปิดการเรียนการสอนในโรงเรียน

ส่วนทางด้านกรุงปักกิ่ง นครหลวงของจีน อยู่ในสภาพเงียบเหงาในวันนี้ เนื่องจากประชาชนปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่ให้ทำงานจากที่บ้านเพื่อหยุดยั้งการระบาดของโควิด-19 เมื่อช่วงดึกวานนี้ เจ้าหน้าที่ของกรุงปักกิ่ง ปฏิเสธข่าวลือเรื่องการประกาศล็อกดาวน์ทั่วเมืองเหมือนอย่างนครเซี่ยงไฮ้ โดยขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกไปแย่งกันจับจ่ายซื้อของมาตุนไว้ที่บ้าน พร้อมกันนั้น เจ้าหน้าที่ประกาศการตรวจหาเชื้อแบบหมู่รอบใหม่ทั่วกรุงปักกิ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”