fbpx

รัสเซียเตือนฟินแลนด์เรื่องสมัครเป็นสมาชิกนาโต

เฮลซิงกิ 13 พ.ค. – รัฐบาลรัสเซียกล่าวเตือนฟินแลนด์วานนี้ว่า จะต้องพบกับผลที่ตามมา หลังฟินแลนด์สมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ขณะที่ยูเครน เผยสามารถทำลายเรือส่งกำลังบำรุงของกองทัพเรือรัสเซียในทะเลดำได้สำเร็จ


รัฐบาลมอสโก เรียกการประกาศขอสมัครเป็นสมาชิกนาโต ของฟินแลนด์ว่าเป็นการแสดงความเป็นปรปักษ์กับรัสเซียและขู่ที่จะใช้มาตรการตอบโต้ กระทรวงต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า รัฐบาลฟินแลนด์จะต้องรับทราบถึงความรับผิดชอบและผลที่จะตามมาของการเข้าเป็นสมาชิกนาโต ในขณะที่นายเจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า ยินดีต้อนรับฟินแลนด์เข้าเป็นสมาชิกและให้คำมั่นว่า กระบวนการเข้าเป็นสมาชิกจะดำเนินไปอย่างราบรื่นและรวดเร็ว ฟินแลนด์ประกาศแผนการขอสมัครเป็นสมาชิกนาโตในวันพฤหัสบดีและคาดหมายว่า สวีเดนก็จะดำเนินการตามฟินแลนด์ในไม่ช้า ซึ่งหากทั้งสองประเทศได้เข้าเป็นสมาชิกนาโต ก็จะทำให้นาโตขยายเครือข่ายพันธมิตรมากขึ้นในทวีปยุโรป ซึ่งเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียพยายามขัดขวางเพราะเห็นว่าเป็นการคุกคามรัสเซีย การที่ฟินแลนด์และสวีเดน ละทิ้งการเป็นชาติเป็นกลางที่ได้ยึดมั่นมาตลอดในช่วงสงครามเย็น อาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในเรื่องความมั่นคงในทวีปยุโรปในรอบหลายทศวรรษ

ในขณะเดียวกัน โฆษกของกองทัพในแคว้นโอเดสซาทางใต้ของยูเครน กล่าวว่า ทหารของกองทัพเรือยูเครนทำให้ เรือ “เซโวลอด โบบรอฟ” ซึ่งเป็นเรือส่งกำลังบำรุงและเป็นหนึ่งในเรือที่ใหม่ที่สุดของกองทัพรัสเซียเกิดไฟลุกไหม้ เรือ “เซโวลอด โบบรอฟ” ลอยลำอยู่ใกล้กับเกาะสเน็ค ไอร์แลนด์ ติดกับชายแดนทางทะเลของยูเครนกับโรมาเนีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา