fbpx

เกาหลีเหนือพบผู้เสียชีวิตจากโควิดครั้งแรก

โซล 13 พ.ค. – สื่อมวลชนเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือและประชาชนอีกหลายแสนคนที่ติดเชื้อไวรัสและแสดงอาการมีไข้ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงของโควิด-19 ที่เพิ่งมีการยืนยันถึงการระบาดอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า ประชาชนราว 187,800 คนเข้ารับการรักษาตัวในสถานที่แยกกักตัว หลังจากเกิดการระบาดที่ไม่ทราบแหล่งที่มาลุกลามไปทั่วประเทศตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เคซีเอ็นเอรายงานว่า ประชาชนอย่างน้อย 350,000 ราย มีอาการเป็นไข้ โดย 18,000 รายแสดงอาการในวันพฤหัสบดี ในขณะที่ 162,200 ราย เข้ารับการรักษาตัว แต่เคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุชัดเจนว่า มีผู้ที่มีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวกเป็นจำนวนเท่าใด เคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า ประชาชนอย่างน้อย 6 ราย ที่แสดงอาการของโควิด-19 และเสียชีวิต หนึ่งในผู้เสียชีวิตมีการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่สามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็ว

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์บัญชาการต่อต้านไวรัสเมื่อวานนี้ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์และการรับมือกับการระบาดหลังจากที่ประกาศว่า เกาหลีเหนือกำลังเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่รุนแรงมากที่สุดและประกาศให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เกาหลีเหนือระบุว่า การระบาดเริ่มเกิดขึ้นในกรุงเปียงยางในเดือนเมษายน สื่อมวลชนเกาหลีเหนือไม่ได้ให้รายละเอียดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาด แต่กรุงเปียงยาง จัดงานใหญ่ที่มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมากในวันที่ 15 และ 25 เมษายน ซึ่งรวมถึงการสวนสนามของทหารและงานที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมากและเกือบทั้งหมดไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย


เคซีเอ็นเอ รายงานว่า นายคิมกล่าวตำหนิว่า กรณีที่เกิดการระบาดในพื้นที่กรุงเปียงยางแสดงให้เห็นว่า มีจุดอ่อนของระบบป้องกันการระบาดที่ทางการวางเอาไว้ เขากล่าวด้วยว่า การแยกกักตัวและการรักษาประชาชนถือเป็นความสำคัญอันดับต้น ๆ พร้อมกับขอให้มีการรักษาด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์และส่งเสริมการแจกจ่ายยารักษาโรค เคซีเอ็นเอ ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังพยายามจัดการระบบตรวจหาเชื้อไวรัสและการรักษาและสนับสนุนงานด้านการฆ่าเชื้อ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร