fbpx

เกาหลีเหนือพบผู้เสียชีวิตจากโควิดครั้งแรก

โซล 13 พ.ค. – สื่อมวลชนเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือและประชาชนอีกหลายแสนคนที่ติดเชื้อไวรัสและแสดงอาการมีไข้ ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงความรุนแรงของโควิด-19 ที่เพิ่งมีการยืนยันถึงการระบาดอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ รายงานวันนี้ว่า ประชาชนราว 187,800 คนเข้ารับการรักษาตัวในสถานที่แยกกักตัว หลังจากเกิดการระบาดที่ไม่ทราบแหล่งที่มาลุกลามไปทั่วประเทศตั้งแต่เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา เคซีเอ็นเอรายงานว่า ประชาชนอย่างน้อย 350,000 ราย มีอาการเป็นไข้ โดย 18,000 รายแสดงอาการในวันพฤหัสบดี ในขณะที่ 162,200 ราย เข้ารับการรักษาตัว แต่เคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุชัดเจนว่า มีผู้ที่มีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวกเป็นจำนวนเท่าใด เคซีเอ็นเอ รายงานด้วยว่า ประชาชนอย่างน้อย 6 ราย ที่แสดงอาการของโควิด-19 และเสียชีวิต หนึ่งในผู้เสียชีวิตมีการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ที่สามารถติดต่อได้อย่างรวดเร็ว

นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์บัญชาการต่อต้านไวรัสเมื่อวานนี้ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์และการรับมือกับการระบาดหลังจากที่ประกาศว่า เกาหลีเหนือกำลังเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่รุนแรงมากที่สุดและประกาศให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ เกาหลีเหนือระบุว่า การระบาดเริ่มเกิดขึ้นในกรุงเปียงยางในเดือนเมษายน สื่อมวลชนเกาหลีเหนือไม่ได้ให้รายละเอียดถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดการระบาด แต่กรุงเปียงยาง จัดงานใหญ่ที่มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมากในวันที่ 15 และ 25 เมษายน ซึ่งรวมถึงการสวนสนามของทหารและงานที่มีการรวมตัวของประชาชนจำนวนมากและเกือบทั้งหมดไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย


เคซีเอ็นเอ รายงานว่า นายคิมกล่าวตำหนิว่า กรณีที่เกิดการระบาดในพื้นที่กรุงเปียงยางแสดงให้เห็นว่า มีจุดอ่อนของระบบป้องกันการระบาดที่ทางการวางเอาไว้ เขากล่าวด้วยว่า การแยกกักตัวและการรักษาประชาชนถือเป็นความสำคัญอันดับต้น ๆ พร้อมกับขอให้มีการรักษาด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์และส่งเสริมการแจกจ่ายยารักษาโรค เคซีเอ็นเอ ยังรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังพยายามจัดการระบบตรวจหาเชื้อไวรัสและการรักษาและสนับสนุนงานด้านการฆ่าเชื้อ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สึกแล้ว! เจ้าอาวาสตามหาสาว หลังตกหลุมรัก เบิกเงินกฐินเปย์นับแสน

กรณีเจ้าอาวาสวัดที่เชียงใหม่ อดใจไม่ไหว แบกย่ามตามหาสาวที่ จ.สุพรรณบุรี ส่วนพระลูกวัดเพิ่งทราบข่าว ตกใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น ล่าสุดพบว่าเจ้าอาวาสรูปดังกล่าวลาสิกขา เป็นฆราวาสแล้ว

“อ.เฉลิมชัย” เอ็นเข่าฉีก ควบ จยย.วิบากท่องเที่ยว

“อาจารย์เฉลิมชัย” ศิลปินแห่งชาติ เอ็นเข่าฉีก หลังประกาศวางมือจากงานวัดร่องขุ่น ออกขี่รถจักรยานยนต์วิบากท่องเที่ยวกับขบวนลูกศิษย์

อุทาหรณ์ใบเจียรเหล็กหักกระเด็นปักอกช่างเสียชีวิต

ช่างรับเหมากำลังเจียรเหล็กต่อเติมระเบียงบ้าน แต่แผ่นเจียรหักกระเด็นปักอก ตกใจรีบดึงออก เสียเลือดมาก จนเสียชีวิต

โอละพ่อ! สาวกุเรื่องถูกโจรชิงเงิน 1.3 ล้าน แค่หวังให้สามีสนใจ

สาวกุเรื่องถูก 2 โจรขับรถตัดหน้าก่อนชิงเงินรับซื้อยางพารา 1.3 ล้านบาท สุดท้ายโอละพ่อ ตำรวจตรวจสอบพบเจ้าตัวแอบนำเงินสดโอนให้คนอื่น รับสารภาพกุเรื่องเพราะต้องการเรียกร้องความสนใจจากสามี

ข่าวแนะนำ

ห่วงเจดีย์โบราณจุดพลุยิ่งกว่าแสดงหนัง

ศิลปากรฯ เชียงใหม่ รุดตรวจสอบเจดีย์เก่าแก่ หลังดราม่าหนักจุดพลุยิ่งกว่าแสดงหนัง ชาวบ้านตกใจหวั่นทำเจดีย์โบราณล้านนาพัง

อุบลฯ สร้างพื้นที่ปลอดภัย ตระหนักรู้ถึงภัยของผู้หญิง

หลังจากเจ้าหน้าที่รวบตัวชายวัย 41 ปี ทำร้ายร่างกาย ข่มขืนหญิงสาวที่อุบลราชธานี วันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือเหยื่อและจัดมาตรการป้องกันใม่ให้เกิดเหตุซ้ำรอย

คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ “ลินดา” เผยเป็นคนน่ารัก นิสัยดี

คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ “ลินดา ค้าธัญเจริญ” รวมทั้งเหล่านักแสดง นักร้องรุ่นใหญ่ แก๊งเพื่อนสมัยสาวๆ มาร่วมแสดงความอาลัย เผยภาพจำ “ลินดา” เป็นคนน่ารัก นิสัยดี สวย และเป็นนางแบบแถวหน้า

หมอแนะหากรับวัคซีนโควิดเกิน 3 เดือน ควรได้เข็มกระตุ้น

ผอ.กองระบาด ชี้ปัจจัยติดโควิด นอกจากเชื้อไวรัสเปลี่ยน หลบภูมิคุ้มกัน ยังมาจากกิจกรรมที่ทำ รับประทานอาหารร่วมกัน และหากรับวัคซีนนานเกิน 3 เดือน หรือติดเชื้อนานเกิน 3 เดือน ควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น เตรียมรณรงค์ฉีดวัคซีนให้ครบ