fbpx

เซี่ยงไฮ้ตามหาผู้ติดโควิดเพื่อเปิดทางยกเลิกล็อกดาวน์

เซี่ยงไฮ้ 12 พ.ค. – เจ้าหน้าที่ของนครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจและการเงินของจีน พยายามติดตามหาตัวผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ชุดสุดท้ายด้วยความหวังว่าจะเป็นการเปิดทางให้ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ที่ดำเนินมาเป็นเวลา 6 สัปดาห์แล้ว ในขณะที่กรุงปักกิ่งควบคุมบริการรถแท็กซีเพื่อป้องกันการระบาดขนาดเล็ก


นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากร 25 ล้านคน ยกระดับการล็อกดาวน์ให้เข้มงวดมายิ่งขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความพยายามขั้นสุดท้าย ในการกำจัดเชื้อไวรัสให้ได้ภายในสิ้นเดือนนี้ และมีความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญ การตรวจหาเชื้อแบบหมู่ในนครเซี่ยงไฮ้ในวันที่ 11 พฤษภาคม พบผู้ติดเชื้อไวรัสเพียง 2 ราย ภายนอกเขตที่มีการควบคุมเข้มงวดที่สุด แต่ก่อนหน้านี้ 1 วัน ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เลย ผู้ติดเชื้อที่พบนี้อยู่ใน 2 เขตจาก 16 เขตของนครเซี่ยงไฮ้ คือ ซูไห่และเฟิงเซี่ยน ซึ่ง 2 เขตดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ 8 เขตที่สัปดาห์นี้ประสบความสำเร็จพบผู้ติดเชื้อเป็นศูนย๋ คือไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในชุมชนเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากในการเอาชนะไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่ติดต่อกันได้ง่าย แม้จะใช้มาตรการเข้มงวดสุด ๆ นอกจากนั้น การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ายังทำให้เกิดความวิตกกังวลว่า จะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงจะกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ภายใต้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ของรัฐบาลปักกิ่ง ทางด้านกรุงปักกิ่ง ประกาศเมื่อค่ำวันพุธว่า ระงับบริการแท็กซีและเรียกใช้บริการรถยนต์ผ่านแอปพลิเคชันในเขตเฉาหยาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดครั้งใหม่ และอีก 2 เขตในกรุงปักกิ่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

ปลัด กทม.คาดรู้ผลคะแนนเลือกตั้งไม่เป็นทางการ 3 ทุ่ม

ปลัด กทม. คาดทราบผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.อย่างไม่เป็นทางการ 21.00 น. คืนนี้ โดยผลการนับคะแนนเลือกตั้ง 20 หน่วย จะทยอยเข้าที่สำนักงานเขตแต่ละเขต ทราบผลทางการ 22.00 น. คาดวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิ 60%

แห่ยินดีว่าที่ ส.ส.เขต 3 ราชบุรี คนใหม่

นายก อบจ.ราชบุรี นำทีมมอบดอกไม้แสดงความยินดีกับนายชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์ หรือ ส.จ.เส็ง ว่าที่ ส.ส.ใหม่ ชนะการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 ราชบุรี แทนตำแหน่งที่ว่าง