fbpx

สงครามยูเครน : ชี้รัสเซียมีแผนผนวกเมืองเคอร์ซอน

12 พ.ค. – ยูเครนชี้ว่า รัสเซียมีแผนอุปโลกน์จัดทำประชามติขึ้น เพื่อพยายามผนวกเมืองใหญ่ทางใต้ของยูเครนเข้าเป็นดินแดนของตน ขณะที่ทั่วโลกจับตาสวีเดนและฟินแลนด์ว่าจะตัดสินใจเข้าร่วมนาโต้หรือไม่


เมืองเคอร์ซอนเป็นเมืองใหญ่ของยูเครนเมืองแรกที่ถูกรัสเซียเข้ายึดครองได้ตั้งช่วงแรกของสงคราม ฝ่ายบริหารของเมืองซึ่งรัสเซียแต่งตั้งขึ้น ได้ทำการร้องของรัฐบาลรัสเซียให้ผนวกเมืองนี้เป็นดินแดนของรัสเซีย เช่นเดียวกับคาบสมุทรไครเมีย ที่ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนเมื่อ 8 ปีก่อน มีรายงานที่ยังไม่ยืนยันว่าจะเปิดกระบวนการลงประชามติให้ประชาชนในเมืองเป็นผู้ตัดสินใจ

เรื่องนี้นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า การผนวกดินแดนนั้นจะต้องให้ชาวเมืองเป็นผู้กำหนดเอง โดยจะต้องกำหนดกระบวนการต่างๆ ให้ชัดเจนและรอบคอบ บนหลักการของกฎหมาย เพื่อให้เกิดความชอบธรรม


ด้านรัฐบาลยูเครนได้ตอบโต้ว่า รัสเซียเตรียมจัดทำประชามติแบบปลอมๆ ในเมืองเคอร์ซอน เพื่อจะอ้างความชอบธรรมในการยึดครอง เพราะประชาชนในเมืองยังคงต่อต้านการยึดครองของรัสเซีย นอกจากนั้นรัฐบาลยูเครนยังยืนยันว่า กองทัพของตนจะเข้าปลดปล่อยเมืองจากการยึดครองของรัสเซียให้ได้อย่างแน่นอน

สถานการณ์รบขณะนี้ยังคงเกิดการสู้รบอย่างหนักทางตะวันออกและทางใต้ของยูเครน โดยยูเครนได้อ้างว่าสามารถโต้กลับและยึดคืนหลายพื้นที่ใกล้กั้บเมืองคาร์คิฟ เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของประเทศ และผลักดันทหารรัสเซียล่าถอยไป

ขณะเดียวกันมีความเคลื่อนไหวของสวีเดนและฟินแลนด์ เพื่อเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ คาดว่าจะประกาศการตัดสินใจขั้นสุดท้ายในสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากที่ผ่านมาสาธารณชนของทั้งสอง


ประเทศที่ได้รักษาสถานะเป็นกลางมานาน เริ่มสนับสนุนการเข้าร่วมนาโต้มากขึ้นเมื่อเกิดสงครามยูเครน แม้ว่ารัสเซียได้เตือนว่าจะเท่ากับเป็นการคุกคามตนและจะมีมาตรการตอบโต้ออกมาก็ตาม

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เพิ่งเดินทางเดินทางไปเยือนทั้งสองประเทศ เพื่อแสดงความสนับสนุนการเข้าร่วมนาโต้ และยังได้ทำความตกลงด้านความมั่นคง ซึ่งกำหนดความร่วมมือด้านข้อมูลข่าวกรอง การฝึกซ้อมทางทหาร และต่อต้านภัยคุกคามทางไซเบอร์ ผู้นำอังกฤษยังได้ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือทั้งสองประเทศในกรณีที่ถูกรุกราน. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% กับมีฝนตกหนักบางแห่ง

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า