fbpx

ญี่ปุ่นตกลงร่วมมือกับอียูเรื่องรัสเซีย

โตเกียว 12 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น กล่าววันนี้ว่า ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป หรือ อียู ตกลงที่จะร่วมมือกันเพิ่มเติมเรื่องการดำเนินการกับรัสเซียจากกรณีบุกยูเครน ขณะที่สงครามในยูเครนยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและมาตรการลงโทษรัสเซียจากนานาประเทศก็รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ


นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป และนายคิชิดะ แถลงข่าวร่วมกันที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นในวันนี้ว่า จะเดินหน้าหารือกันต่อไปในเรื่องหาทางที่จะใช้ประโยชน์จากความเป็นหุ้นส่วนระหว่างอียูกับญี่ปุ่นในการจัดการกับรัสเซียในด้านต่าง ๆ เช่น พลังงาน นางฟอน เดอร์ เลเยน กล่าวว่า เธอยินดีกับท่าทีของญี่ปุ่นที่มีต่อรัสเซียในขณะนี้ที่แสดงถึงความแข็งกร้าวมากขึ้นเรื่อย ๆ รัฐบาลโตเกียว ร่วมกับอียูและสมาชิก 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ จี-7 ในการใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการค้าต่อรัสเซีย ทำให้รัสเซียประสบความยากลำบากในการส่งออกน้ำมันและแก๊สธรรมชาติ แต่ญี่ปุ่นต้องพึงพาการน้ำเข้าน้ำมัน ซึ่งรวมถึงต้องซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายคิชิดะ กล่าวว่า ญี่ปุ่นตัดสินใจโดยหลักการว่า จะสั่งห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียแต่มีความลังเลที่จะคว่ำบาตรในบางโครงการ

นางฟอน เดอร์ เลเยน นายมิเชลและนายคิชิดะ พบกันที่กรุงโตเกียวในการประชุมประจำปี ที่เมื่อปีที่แล้วจัดแบบออนไลน์ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน