fbpx

เกาหลีเหนือพบผู้ป่วยโควิดรายแรกในประเทศ

เปียงยาง 12 พ.ค. – เกาหลีเหนือยืนยันอย่างเป็นทางการในวันนี้ว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายแรกในประเทศและสั่งล็อกดาวน์ทั่วประเทศ โดยที่ผู้ป่วยโควิดรายดังกล่าวติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในกรุงเปียงยาง


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า เกาหลีเหนือเผชิญกับสถานการณ์ฉุกเฉินครั้งใหญ่ในประเทศ เนื่องจากมีช่องโหว่ในด้านกักโรค ทั้งที่มาตรการนี้ช่วยให้เกาหลีเหนือปลอดจากการระบาดของโรคโควิดมาเป็นเวลากว่า 2 ปี 3 เดือนนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 รายงานดังกล่าวระบุว่า มีชาวเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยางติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ทางการเก็บตัวอย่างส่งตรวจของผู้ป่วยติดเชื้อเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม แต่ไม่ได้เปิดเผยยอดผู้ป่วยโควิดหรือข้อมูลเกี่ยวกับที่มาของโรค

รายงานดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานเปิดประชุมพรรคแรงงานเกาหลีเพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางควบคุมการระบาดของโรคโควิด นายคิมได้สั่งให้ใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดทั่วประเทศเพื่อป้องกันการระบาดในครั้งนี้ และสั่งให้เจ้าหน้าที่เร่งสำรองเวชภัณฑ์ฉุกเฉินโดยด่วน ก่อนหน้านี้ แม้เกาหลีเหนือยืนกรานมาตลอดว่าไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดในประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้และสหรัฐตั้งข้อสังเกตว่าไม่น่าเป็นไปได้ เนื่องจากได้รับรายงานพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนจำนวนมากในหลายเมืองของเกาหลีเหนือที่มีพรมแดนติดเกาหลีใต้กับจีน ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเคยปฏิเสธไม่รับวัคซีนป้องกันโรคโควิดจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกและวัคซีนซิโนแวกจากจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ