fbpx

รัสเซียส่งก๊าซไปยุโรปลดลงหลังยูเครนปิดท่อก๊าซ

มอสโก 11 พ.ค.- รัสเซียเผยว่า ยังคงส่งก๊าซไปให้ยุโรป แต่ปริมาณที่ส่งไปวันนี้ลดลง 1 ใน 4 จากวันก่อน หลังจากยูเครนปิดท่อส่งก๊าซหลัก 1 ใน 2 ท่อ โดยอ้างว่าถูกกองกำลังรัสเซียที่ยึดครองพื้นที่แทรกแซงการทำงาน


ก๊าซพรอม บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของทางการรัสเซียที่ผูกขาดการส่งออกก๊าซทางท่อแถลงว่า ยังคงส่งก๊าซไปให้ยุโรปผ่านท่อที่วางผ่านยูเครน แต่ปริมาณที่ส่งในวันนี้เหลือ 72 ล้านลูกบาศก์เมตร ลดลงจาก 95.8 ล้านลูกบาศก์เมตรเมื่อวันอังคาร หรือลดลงเกือบร้อยละ 25 หลังจากบริษัทผู้บริหารระบบการขนส่งก๊าซแห่งยูเครน (GTSOU) แจ้งเมื่อวันอังคารว่า จะปิดท่อก๊าซที่จุดขนส่งโซครานิฟกา เนื่องจากเกิดเหตุสุดวิสัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุม และจะเปลี่ยนเส้นทางขนส่งก๊าซรัสเซียทั้งหมดไปยังจุดขนส่งซุดจา แต่ก๊าซพรอมยืนยันว่า ไม่สามารถทำตามได้เพราะเป็นไปไม่ได้ในเชิงเทคนิค นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดสงครามยูเครนที่การขนส่งก๊าซรัสเซียไปยุโรปผ่านยูเครนสะดุดลง

ปกติแล้วก๊าซที่รัสเซียส่งไปยุโรปผ่านยูเครนจะผ่านจุดขนส่งโซครานิฟการาว 1 ใน 3 และจุดขนส่งซุดจาราว 2 ใน 3 ท่อก๊าซในจุดขนส่งแรกพาดผ่านแคว้นลูฮันสก์ ทางตะวันออกของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย ส่วนท่อก๊าซในจุดขนส่งหลังอยู่ถัดขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร