fbpx

แผนผู้นำใหม่เกาหลีใต้เรื่องเกาหลีเหนืออาจไม่ได้ผล

โซล 11 พ.ค.- นักวิเคราะห์ชี้ว่า แผนการของประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ที่จะเสนอความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจให้แก่เกาหลีเหนือ แลกกับการปลดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี อาจเผชิญความท้าทาย ขณะที่มีสัญญาณว่าเกาหลีเหนือเตรียมทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ในเร็ว ๆ นี้


ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอลกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งเมื่อวานนี้ว่า จะใช้ประโยชน์ทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่จูงใจเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้แจกแจงรายละเอียดว่า จะจูงใจเกาหลีเหนือให้กลับเข้าสู่โต๊ะเจรจาได้อย่างไร โดยกล่าวเพียงว่า สถานการณ์ความมั่นคงขณะนี้ตึงเครียด เพราะเกาหลีเหนืออาจทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เจ้าหน้าที่สหรัฐและเกาหลีใต้คาดว่า เกาหลีเหนืออาจทดสอบในเดือนนี้เป็นอย่างเร็วที่สุด หลังจากฉีกประกาศพักการทดสอบขีปนาวุธที่ประกาศเองในปี 2561 ด้วยการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ และจะเป็นการทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกหลังจากทดลองครั้งหลังสุดในปี 2560

ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือของมหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาในกรุงโซลให้ความเห็นว่า สุนทรพจน์ของผู้นำใหม่เกาหลีใต้มีความประนีประนอม แต่เกาหลีเหนือจะไม่มีวันยอมรับการอ้างเหตุผลว่า เกาหลีใต้จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ หากเกาหลีเหนือยอมปลดนิวเคลียร์ เพราะเท่ากับเป็นการไม่ยอมรับระบอบของตนเอง ด้านอาจารย์มหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษาในกรุงโซลตั้งข้อสังเกตว่า ประธานาธิบดีลี มยองบักของเกาหลีใต้เคยยื่นข้อเสนอนี้ในปี 2550 ด้วย “วิสัยทัศน์ 3000” เสนอช่วยให้เกาหลีเหนือมีรายได้ต่อหัวประชากร 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 104,000 บาท) ภายใน 10 ปี หากละทิ้งโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ รวมทั้งเปิดประเทศให้แก่โลกภายนอก แต่ถูกเกาหลีเหนือบอกปัดโดยมองว่าเป็นแผนหวังล้มรัฐบาลเกาหลีเหนือ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน