fbpx

ยูเครนรุกกลับยึดคืนหลายพื้นที่รอบเมืองคาร์คีฟ

ยูเครน 11 พ.ค.- ยูเครนประกาศผลสำเร็จในการโต้กลับรัสเซียในหลายพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศ แล้วยังยกหลักฐานว่ารัสเซียได้โจมตีพลเรือน 


รัฐบาลยูเครนประกาศว่า สามารถโต้กลับและยึดคืนหลายพื้นที่รอบเมืองคาร์คีฟ ซี่งเป็นเมืองใหญ่ทางตะวันออกติดกับพรมแดนรัสเซียได้ ภาพถ่ายทางอากาศที่กระทรวงกลาโหมของยูเครน เผยแพร่ออกมา โดยระบุว่าเป็นการโจมตีรถถังแบบ ที-90 เอ็ม ซี่งเป็นรถถังที่ดีที่สุดของกองทัพรัสเซีย เป็นส่วนหนึ่งของการโต้กลับและเข้ายึดคืนหลายพื้นที่ทางเหนือเมืองคาร์คีฟ พร้อมกับชี้ว่ายูเครนกำลังช่วงชิงความได้เปรียบที่อาจนำไปสู่จุดเปลี่ยนของสงคราม

พื้นที่หนี่งที่ยูเครนยึดคืนมาได้ ทางการได้พบซากรถยนต์ 15 คันที่ถูกโจมตี พบว่าเป็นของประชาชนในหมู่บ้านที่พยายามหลบหนีออกจากพื้นที่สู้รบ เจ้าหน้าที่ของยูเครนกล่าวหารัสเซียว่า ได้โจมตีรถของพลเรือน ด้วยปืนกลและรถถัง ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 15 คน ขณะนี้ประชาชนบางส่วนได้เริ่มกลับเข้าไปยังบ้านเรือนของตนแล้ว หลังจากที่ทหารรัสเซียได้ถอยร่นออไป 


ในขณะเดียวกัน กระทรวงกลาโหมของรัสเซียก็ได้แถลงล่าสุด โดยยกสถานการณ์ที่เกาะสเนคไอส์แลนด์ ในทะเลดำ ซึ่งรัสเซียได้เข้ายึดจากยูเครนมาได้ตั้งแต่ช่วงเริ่มสงคราม โดยขณะนี้ยูเครนพยายามรุกกลับเพื่อช่วงชิงเกาะกลับคืนมา แต่พลตรี อีกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศว่ายูเครนล้มเหลวในการบุกเกาะสเนคไอส์แลนด์ มีทหารถูกสังหารไปแล้ว 27 คน  และรัสเซียยังได้ทำลายเครื่องบินทิ้งระเบิด 3 ลำ เครื่องบินขับไล่ 1 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 16 ลำ และ เรือหุ้มเกราะอีก 3 ลำ 

ในวันนี้ยูเครน ต้องสูญเสียอดีตผู้นำของประเทศ นายเลียวนิด คราฟชุก ประธานาธิบดีคนแรกของยูเครน ซี่งได้ครองตำแหน่งหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต ได้ถึงแก่อสัญกรรม ด้วยวัย 88 ปี  หลังจากที่ล้มป่วยมานาน และเพิ่งเข้ารับการผ่าตัดหัวใจเมื่อปีที่แล้ว นายคราฟชุกมีบทบาทสำคัญในการประกาศ เอกราชของยูเครน แยกตัวจากสหภาพโซเวียตเมื่อปี 2534 ในช่วงไม่กี่ปีมานี้เขาพยายามเป็นผู้เจรจาเพื่อแก้ปัญหา การสู้รบระหว่างรัฐบาลยูเครนกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย ทางภาคตะวันออกของยูเครนด้วย.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

กำจัดกิ้งกือนับล้านบุกบ้าน

ฉีดพ่นสารเคมีกำจัดกองทัพลูกกิ้งกือนับล้านตัว ตามบ้านเรือนหลายหลัง บุกเข้ามาช่วงฝนหยุดตก ไต่ตามผนังบ้านจนขนลุก เกรงเป็นอันตรายกับเด็กเล็ก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ข่าวแนะนำ

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง

สธ. ให้ “ฝีดาษลิง” เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง ย้ำยังไม่พบในไทย ระยะฟักเชื้อ 5-21 วัน มีไข้และผื่นตุ่มหนองขึ้น ได้ตามตัว รวมถึงอวัยวะเพศและทวารหนัก

“อัจฉริยะ” เผยติดต่อเจ้าของคลิปบนเรือเป็นพยาน

“อัจฉริยะ” เผยอยู่ระหว่างเกลี้ยกล่อมเจ้าของคลิปทำร้ายร่างกายบนเรือ ให้เป็นพยานในคดี พร้อมระบุ หาก DSI ไม่รับเป็นคดีพิเศษ หลักฐานนี้จะถูกปิดตาย ทั้งนี้รู้ตัวคนเล่นเฟซบุ๊กเเตงโม ยันไม่เกี่ยวกับตัวเอง วอนเเม่ไปเเจ้งความ พร้อมขอตำรวจเรียก”เฮียเซี๊ยะ” เจ้าของอู่เรือตัวจริงให้ปากคำ ประเด็นกล้องเสีย

ทนายเดชา เผยแม่แตงโมส่งมือถือให้บังแจ็ค

ทนายเดชา เปิดแถลงด่วนเผย “แม่แตงโม” ส่งมือถือไปให้ “บังแจ็ค” ที่สหรัฐ หวังให้ช่วยกู้ภาพหลักฐานว่าถูกฆาตกรรมหรือไม่

ฝีดาษลิง ติดยากกว่าโควิด คาดอีก 2 สัปดาห์ มีชุดตรวจ

หน.ศูนย์จีโนมฯ ชี้ “ฝีดาษลิง” ติดยากกว่าโควิด การแพร่ในต่างประเทศยังไม่พบสาเหตุ พร้อมเร่งพัฒนาชุดตรวจ คาดแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์นี้