fbpx

โตเกียวจะรับรองคู่ชีวิตเพศเดียวกันตั้งแต่ พ.ย.นี้

โตเกียว 11 พ.ค.- กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นจะให้การรับรองความเป็นคู่ชีวิตของคนเพศเดียวกันตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ หลังจากที่ได้แก้ไขปรับปรุงระเบียบในปัจจุบันแล้ว


โฆษกทางการกรุงโตเกียวเผยว่า กรุงโตเกียวได้รวบรวมความคิดเห็นของสาธารณชนตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา และรับฟังความคิดเห็นของคู่รักเพศเดียวกันที่ต้องการได้รับการยอมรับในฐานะคู่ชีวิต กรุงโตเกียวจะขอให้สมาชิกเห็นชอบการแก้ไขบทบัญญัติท้องถิ่นในเดือนมิถุนายน จากนั้นจะเปิดรับการยื่นคำขอความเป็นคู่ชีวิตเพศเดียวกันในเดือนตุลาคม และเริ่มออกใบรับรองให้ในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาขยายบริการต่าง ๆ ให้แก่คู่ชีวิตเพศเดียวกัน จากปัจจุบันที่ให้เฉพาะคู่สมรสที่แต่งงานกัน เช่น การยื่นขอสิทธิเช่าห้องชุดของทางการ

เขตชิบูยะออกใบรับรองความเป็นคู่ชีวิตให้คู่รักเพศเดียวกัน

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในกลุ่มชาติอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือจี 7 (G7) ที่ไม่ยอมรับการครองคู่ของคนเพศเดียวกัน เนื่องจากรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ว่า “การแต่งงานควรเป็นความสมัครใจร่วมกันของทั้งสองเพศ” แต่หลายปีมานี้ท้องถิ่นญี่ปุ่นหลายแห่งได้เคลื่อนไหวเพื่อให้การรับรองความเป็นคู่ชีวิตของคนเพศเดียวกัน แม้ไม่มีสิทธิเท่าเทียมกับการสมรสเพศเดียวกันก็ตาม เริ่มต้นจากเขตชิบูยะในกรุงโตเกียวที่ออกใบรับรองความเป็นคู่ชีวิตให้แก่คู่รักเพศเดียวกันในปี 2558 ด้านนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นแสดงท่าทีระมัดระวังต่อความเป็นไปได้ที่จะมีการแก้ไขกฎหมายระดับประเทศในเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา