fbpx

ผู้ประท้วงศรีลังกาเรียกร้องให้มีรัฐบาลชุดใหม่

โคลัมโบ 11 พ.ค.- กลุ่มผู้ประท้วงและสหภาพแรงงานในศรีลังกาเรียกร้องให้มีรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นบริหารประเทศที่กำลังเผชิญวิกฤตร้ายแรง ขณะที่ประธานาธิบดีขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ หลังเกิดเหตุปะทะทางการเมืองที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 คน และทำให้นายกรัฐมนตรีลาออก


กลุ่มผู้ประท้วงยังคงชุมนุมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา วัย 72 ปี ลาออก รวมทั้งผู้ชุมนุมที่ปักหลักตั้งกลุ่มเต็นท์หน้าทำเนียบประธานาธิบดีมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า หากประธานาธิบดีลาออก รัฐสภาสามารถเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ และตั้งรัฐบาลรักษาการได้ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ด้านสมาคมเครื่องนุ่งห่มที่เป็นตัวแทนอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศเรียกร้องให้ตั้งรัฐบาลใหม่โดยเร็วเพื่อไม่ให้เกิดสุญญากาศทางการเมือง หลังจากรัฐบาลชุดที่เพิ่งลาออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน ขณะที่ประธานาธิบดีราชปักษาประกาศว่า จะทำทุกอย่างเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพทางการเมืองด้วยฉันทามติภายใต้อำนาจของรัฐธรรมนูญ และเพื่อแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจ

สถานการณ์ในศรีลังกาทวีความรุนแรงเมื่อกลุ่มเต็นท์ผู้ชุมนุมถูกกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลบุกเข้ามารื้อทำลายเมื่อวันจันทร์ จนเกิดการปะทะกัน มีผู้เสียชีวิต 8 คน บาดเจ็บมากกว่า 200 คน นายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา วัย 76 ปี พี่ชายของประธานาธิบดีตัดสินใจลาออกในเวลาต่อมา รวมทั้งคณะรัฐมนตรีด้วย เพื่อให้มีการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ด้านตำรวจประกาศห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิวทั่วประเทศจนถึงเวลา 07:00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 08:30 น.วันนี้ตามเวลาในไทย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น