fbpx

สหรัฐเผย “ปูติน” วางแผนทำสงครามยาวนานในยูเครน

วอชิงตัน 11 พ.ค. – หน่วยข่าวกรองสหรัฐเตือนว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย กำลังวางแผนทำสงครามยาวนานในยูเครน เพราะถึงแม้รัสเซียจะคว้าชัยชนะในภูมิภาคตะวันออกของยูเครนได้ ก็ไม่อาจยุติความขัดแย้งในครั้งนี้


แอวริล เฮนส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ กล่าวรายงานต่อคณะกรรมาธิการวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีปูตินยังคงมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายที่เหนือกว่าการยึดภูมิภาคดอนบาส แต่ก็ประสบปัญหาด้านขีดความสามารถทางทหารรัสเซียในตอนนี้ ซึ่งสวนทางกับความต้องการของเขา ทั้งยังระบุว่า ผู้นำรัสเซียอาจกำลังรอให้การสนับสนุนยูเครนของสหรัฐและชาติยุโรปลดน้อยลง เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ ขาดแคลนอาหาร และราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น อย่างไรก็ดี เฮนส์ตั้งข้อสังเกตว่า ประธานาธิบดีปูตินอาจหันไปใช้การโจมตีที่รุนแรงขึ้นกว่าเดิมในสงครามครั้งนี้ แม้รัสเซียจะสามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้ก็ต่อเมื่อผู้นำรัสเซียเห็นว่ามีภัยคุกคามต่อประเทศก็ตาม ขณะที่สกอตต์ แบริเออร์ ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า ขณะนี้รัสเซียกับยูเครนตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีฝ่ายใดเอาชนะกันได้

แอวริล เฮนส์

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี ระบุว่า คำเตือนของหน่วยข่าวกรองสหรัฐมีขึ้นในขณะที่กองทัพรัสเซียยังคงบุกโจมตีภูมิภาคดอนบาส ทางตะวันออกของยูเครน อย่างหนักหน่วงเพื่อยึดครองพื้นที่ดังกล่าว หลังยูเครนสามารถต้านทานการโจมตีกรุงเคียฟจนรัสเซียต้องถอนกำลังออกไปในที่สุด ในขณะเดียวกัน กองทัพยูเครนอ้างว่าสามารถยึดพื้นที่ของ 4 เมืองในแคว้นคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน คืนจากรัสเซียได้แล้ว ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยว่า ยูเครนประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการขับไล่กองทัพรัสเซียออกจากภูมิภาคคาร์คิฟ ซึ่งถูกรัสเซียเปิดฉากโจมตีอย่างหนักมาตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต