fbpx

ญี่ปุ่นว่าเกาหลีใต้ต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคี

โตเกียว 10 พ.ค. – นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าววันนี้หลังจากได้พบกับประธานาธิบดีดียุน ซอก-ยอล ของเกาหลีใต้ที่เพิ่งเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เห็นพ้องที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ดียิ่งขึ้น


นายฮายาชิ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ประธานาธิบดียุนกล่าวว่า เขาต้องการจะปรับปรุงความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นด้วยการติดต่อสื่อสารอย่างใกล้ชิดกันต่อไป รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมพิธีสาบานตนรับตำแหน่งของนายยุนที่กรุงโซลกล่าวว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีความสำคัญและความร่วมมือกันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาคและการตอบโต้เกาหลีเหนือ เขากล่าวด้วยว่า ทั้งสองประเทศเห็นพ้องต้องกันว่าไม่ควรปล่อยให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ให้ย่ำแย่ไปกว่าเดิม นอกจากนั้น เขายังกล่าวถึงเป็นพิเศษเรื่องความร่วมมือระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้และสหรัฐกับเกาหลีใต้ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้แจ้งกับนายฮายาชิด้วยว่า เขาคาดหวังว่าจะได้พบกับนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นในเร็ววันนี้ และทำงานร่วมกันในการปรับปรุงความสัมพันธ์

สำหรับความสัมพันธ์ของเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่น ซึ่งเป็นผลมาจากเมื่อครั้งที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีใต้ในช่วงปี 1910-1945 และความไม่ลงรอยกันเมื่อไม่นานมานี้ในหลายเรื่องตั้งแต่การบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามในอดีตและการควบคุมการส่งออก นายยุน เข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ในช่วงเวลาเดียวกับที่สหรัฐกำลังหาทางส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคงแบบ 3 เส้ากับรัฐบาลเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ท่ามกลางภัยคุกคามด้านขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือที่กลับมาอีกครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“กระติก” ให้ปากคำเพิ่มเติม ปัดรู้เห็นโพสต์บนเฟซบุ๊กแตงโม

“กระติก” รุดให้ปากคำตำรวจเพิ่มเติม หลังแจ้งความ “จิน” สามี “หนิง ปณิตา” พร้อมเผยไม่มีส่วนรู้เห็นการโพสต์ภาพบนเฟซบุ๊ก “แตงโม”

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ตกใจสุดขีด! เงินไหลออกมาจากตู้ ATM จ.อุบลราชธานี

สาวชาววารินฯ จ.อุบลราชธานี ตกใจสุดขีด แค่เสียบบัตร ATM ยังไม่ทันได้กดรหัสก็มีเงินไหลออกมารวม 800 บาท รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อส่งมอบเงินคืน และเร่งตรวจสอบ

จับแล้วโจรชิงทอง 86 บาท กลางห้างดังอยุธยา

เหตุ 2 คนร้ายจี้ชิงทองกลางห้างสรรพสินค้า อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา กวาดทองไป 86 บาท ล่าสุดจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว ขณะนำทองไปขายให้กับร้านทองในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง กทม.ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนอง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ตกบ่ายถึงค่ำ ร้อยละ 60

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม