fbpx

ชาวฟิลิปปินส์ราว 400 คนรวมตัวประท้วงการเลือกตั้ง ปธน.

มะนิลา 10 พ.ค. – ชาวฟิลิปปินส์ราว 400 คน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษารวมตัวกันประท้วงที่ด้านนอกสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งในวันนี้ เพื่อต่อต้านการที่นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่มีแนวโน้มสูงว่าจะชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีและได้อ้างว่ามีความไม่ขอบมาพากลในการเลือกตั้งผู้นำประเทศในครั้งนี้


คณะกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การเลือกตั้งในวันจันทร์ดำเนินไปอย่างเรียบร้อยและยังยืนยันการตัดสินใจเดิมที่ไม่รับคำร้องเรียนของกลุ่มต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงเหยื่อผู้ได้รับผลกระทบจากการประกาศกฎอัยการศึกในสมัยอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ซีเนียร์ ที่พยายามขัดขวางมิให้นายมาร์กอส จูเนียร์ ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีโดยอ้างอิงถึงกรณีที่เกี่ยวข้องกับการเลี่ยงภาษีเมื่อปี 1995 ในขณะที่กลุ่มอัคบายัน ซึ่งเป็นกลุ่มฝ่ายซ้ายกล่าวว่า จะอุทธรณ์คำวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ศาลฎีกา สำหรับผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการชี้ว่า นายมาร์กอส จูเนียร์ หรือ “บองบอง” มีคะแนนทิ้งห่างนางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่เป็นคู่แข่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ เป็นการกลับมาครองอำนาจสูงสุดอีกครั้งของตระกูลมาร์กอส หลังจากอดีตประธานาธิบดีมาร์กอส ซีเนียร์ ผู้นำเผด็จการของฟิลิปินส์ที่ครองอำนาจยาวนาน 20 ปี ก่อนที่ถูกพลังประชาชนโค่นล้มอำนาจไปในปี 1986 ทำให้ต้องอพยพหนีภัยไปอยู่ในฮาวายในสหรัฐ ผลการเลือกตั้งที่นับคะแนนไปแล้วราวร้อยละ 98 นายมาร์กอส จูเนียร์ได้คะแนนเสียงเกือบ 31 ล้านเสียง มากกว่านางโรเบรโด เท่าตัว ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการคาดว่าจะประกาศได้ประมาณปลายเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน