fbpx

ม็อบศรีลังกาบุกเผาบ้านตระกูลผู้นำประเทศ

โคลัมโบ 10 พ.ค. – ผู้ประท้วงม็อบต่อต้านรัฐบาลศรีลังกาบุกเผาบ้านพักหลายหลังของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา และอดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ รวมถึงบ้านพักหลังอื่น ๆ ของ ส.ส. พรรครัฐบาล หลังกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลถูกกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลโจมตีในวันเดียวกัน


บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า แม้อดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ซึ่งเป็นพี่ชายของประธานาธิบดีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ แต่ก็ไม่ได้ทำให้ม็อบต่อต้านรัฐบาลล้มเลิกความพยายามที่จะบุกเข้าไปทำลายบ้านพักประจำตำแหน่งของอดีตนายกรัฐมนตรีศรีลังกาในขณะที่เขากำลังอยู่ในบ้านหลังดังกล่าว อย่างไรก็ดี ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลก็ได้จุดไฟเผาบ้านพักหลายหลังของตระกูลราชปักษา คณะรัฐมนตรี และ ส.ส. พรรครัฐบาล ซึ่งรวมถึงบ้านพักหลังหนึ่งที่ถูกปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ของตระกูลราชปักษา ซึ่งตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ

ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงของศรีลังกาเผยว่า กองทัพศรีลังกาได้ส่งกองทหารติดอาวุธไปพาตัวอดีตนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ออกจากบ้านพักประจำตำแหน่งในกรุงโคลอมโบได้อย่างปลอดภัย และได้รับแจ้งว่ามีการปาระเบิดขวดอย่างน้อย 10 ลูกเข้าไปในบริเวณดังกล่าว ล่าสุด โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของศรีลังกาเผยวันนี้ว่า สภาพท้องถนนในกรุงโคลัมโบมีความสงบขึ้น หลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงเมื่อค่ำคืนวันจันทร์ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 200 คน แม้จะยังคงได้รับแจ้งเหตุไม่สงบอยู่บ้างก็ตาม ทั้งยังระบุว่า ตำรวจยังไม่ได้จับกุมตัวผู้กระทำผิดจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ทั้งนี้ เหตุประท้วงรุนแรงมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลศรีลังกากำลังเร่งหาทางแก้ไขปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว