fbpx

นักเคลื่อนไหวไต้หวันเผยถูกจีนใช้แรงงานหนักในคุก 5 ปี

ไทเป 10 พ.ค. – นักเคลื่อนไหวชาวไต้หวันที่ถูกตัดสินจำคุก 5 ปีในจีนเผยวันนี้ว่า เขาถูกบังคับใช้แรงงานและต้องทนกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะในระหว่างที่อยู่ในเรือนจำ แต่ไม่ถูกกระทำทารุณกรรมใด ๆ 


นายหลี่ หมิง-เชอะ อาจารย์วิทยาลัยชุมชนและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนขององค์กรอิสระในไต้หวัน ซึ่งหายตัวไปในจีนเมื่อปี 2560 ก่อนถูกศาลจีนตัดสินว่ามีความผิดฐานพยายามโค่นล้มอำนาจรัฐในช่วงปลายปีเดียวกัน ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำในจีนและเดินทางกลับไต้หวันเมื่อเดือนเมษายน นายหลี่เผยกับผู้สื่อข่าวที่รัฐสภาไต้หวันว่า เขาถูกบังคับให้ทำงานผลิตเครื่องแต่งกาย เช่น รองเท้าและถุงมือ ในช่วงที่ถูกจำคุก 5 ปี โดยต้องทำงานวันละ 11-12 ชั่วโมง แทบจะไม่มีวันหยุด และยังไม่ได้รับอนุญาตให้พูดคุยกับนักโทษส่วนใหญ่ในเรือนจำ ทั้งยังกล่าวว่าเรือนจำแห่งนี้เปรียบเสมือนโรงงานนรก

นายหลี่ยังระบุว่า เขาต้องทนกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะเพื่อประทังชีวิต แต่ไม่ถูกทรมานร่างกายหรือถูกเฆี่ยนตี และมองว่าตัวเขาถูกรัฐบาลจีนอุ้มหาย นายหลี่ยอมรับในช่วงไต่สวนคดีว่า เขาได้วิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนและเผยแพร่บทความหรือข้อโต้แย้งเพื่อสนับสนุนระบบหลายพรรคการเมืองของไต้หวัน ทั้งยังระบุว่า เขาไม่ได้รับอนุญาตให้การโต้แย้งในศาล และคิดว่าข้อหาที่จีนยัดเยียดให้เขาเป็นสิ่งที่น่าขัน เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีอะไรกล่าวถึงรัฐบาลจีนอีกหรือไม่ เพราะตอนนี้นายหลี่ได้เดินทางกลับมายังไต้หวันและมีเสรีภาพในการพูด เขาตอบว่า ไต้หวันกับจีนเป็นคนละประเทศกันโดยมีช่องแคบไต้หวันเป็นเส้นแบ่งแยกพรมแดน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา