“มาร์กอส จูเนียร์” ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ขาดลอย

ฟิลิปปินส์ 10 พ.ค.- นายมาร์กอส บองบอง จูเนียร์ วัย 64 ปี ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ของฟิลิปปินส์ สามารถคว้าชัยชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีไปได้อย่างขาดลอย


ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ ล่าสุด มีการนับคะแนนไปแล้วร้อยละ 95 ผลปรากฏว่านายมาร์กอส บองบอง จูเนียร์ วัย 64 ปี ลูกชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ได้คะแนนเสียงถึง 30.3 ล้านเสียง เอาชนะนางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญไปได้อย่างขาดลอย โดย นางโรเบรโด ได้คะแนนไป 14.4 ล้านเสียง

ชัยชนะดังกล่าวส่งผลให้ นายมาร์กอส หรือที่ชาวฟิลิปปินส์เรียกว่า บองบอง กลายเป็นผู้สมัครคนแรกของฟิลิปปินส์ ในรอบหลายสิบปีที่ได้รับชัยชนะด้วยคะแนนเสียงถล่มทลาย ทำให้คนในตะกูลมาร์กอส หวนคืนสู่อำนาจทางการเมืองอีกครั้ง หลังจากที่ นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นผู้นำจอมเผด็จการถูกประชาชนลุกฮือชึ้น ต่อต้านและโค่นล้มได้สำเร็จเมื่อปี 2529 โดยนายมาร์กอสผูกขาดอำนาจอยู่นานถึง 20 ปี แม้จะได้รับชัยชนะแน่นอนแล้ว แต่นายมาร์กอส จูเนียร์ ปฏิเสธที่จะฉลองชัยชนะ มีเพียงการแถลงขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนทุกกลุ่ม โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊ก


ด้านรองประธานิบดีโรเบรโด ที่มีคะแนนมาเป็นอันดับสอง เรียกร้องต่อกลุ่มผู้สนับสนุนให้รับฟังเสียงของประชาชนหลังรู้ผลคะแนน และขอให้ทุกคนต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ในความรักชาติต่อไป ขณะที่ผู้สนับสนุน นางโรเบรโด จำนวนไม่น้อย แสดงความไม่พอใจที่คนในตระกูลมาร์กอส ได้รับชัยชนะ

ผู้นำคนใหม่ของฟิลิปปินส์จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 30 มิถุนายน โดยจะมีวาระในการบริหารประเทศเป็นเวลา 6 ปี และจะดำรงตำแหน่งได้เพียงสมัยเดียวเท่านั้น นอกจากปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังรอการฟื้นฟู หลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 แล้ว ยังมีความเป็นไปได้ที่นายมาร์กอส จะรับฟังเสียงเรียกร้องที่ต้องการให้ดำเนินคดีกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ที่ใช้นโยบายแข็งกร้าวในการปราบปราม               ยาเสพติด ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหลายพันคน.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

สงกรานต์เชียงใหม่ชุ่มฉ่ำทั้งเมือง

ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์ล้านนา วันนี้เรียกว่าเต็มไปด้วยสีสันวัฒนธรรมและเหล่าสาวงาม ขณะที่การเล่นน้ำสงกรานต์ก็ชุ่มฉ่ำไปทั้งเมือง โดยเฉพาะรอบคูเมือง และอุโมงค์น้ำแห่งแสงสีเสียง ที่ถนนท่าแพ ยิ่งค่ำยิ่งคึกคัก

สงกรานต์ภูเก็ตคึกคัก คาดสร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 8,200 ล้าน

บรรยากาศสงกรานต์ที่ จ.ภูเก็ต ปีนี้สุดคึกคัก นักท่องเที่ยวสนุกกันสุดเหวี่ยงตั้งแต่เช้าเป็นต้นมา และคาดว่าบรรยากาศแห่งความสนุกสนานนี้จะยังคงดำเนินต่อเนื่องไปแบบข้ามวันข้ามคืน