fbpx

ผู้เชี่ยวชาญจีนระบุยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์มีความจำเป็น

เซี่ยงไฮ้ 10 พ.ค. – ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับอาวุโสของจีนกล่าวในรายงานที่พิมพ์เผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ว่า ยุทธศาสตร์ที่ให้ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นศูนย์ ยังคงมีความจำเป็นในการเอาชนะการระบาดของเชื้อไวรัสและเป็นการซื้อเวลาเพื่อปรับปรุงอัตราการฉีดวัคซีนให้ดีขึ้นและพัฒนการรักษาโรคด้วยวิธีและแนวทางใหม่ ๆ


รายงานที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์แลนเซ็ตฉบับวันศุกร์ โดยคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของนครเซี่ยงไฮ้ เมืองศูนย์กลางทางการเงินของจีนที่เผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรงจนต้องล็อกดาวน์มาเป็นเวลาเกือบ 6 สัปดาห์แล้ว คณะผู้เชี่ยวชาญระบุว่า นครเซี่ยงไฮ้มีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจระดับชาติของจีน ทำให้การล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ชาวนครเซี่ยงไฮ้ราว 25 ล้านคนต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ไมไหนมาไหนไม่ได้ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจในหมู่ประชาชน แต่รัฐบาลไม่สนใจเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องยุทธศาสตร์โควิด-19 เป็นศูนย์ โดยกล่าวว่า นโยบายโควิดเป็นศูนย์ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด คณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ที่มีนายจาง เหวินฮง ที่ปรึกษาของเจ้าหน้าที่นครเซี่ยงไฮ้เรื่องการรักษาโควิด-19 กล่าวว่า ในฐานะที่เซี่ยงไฮ้เป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและเป็นเมืองเปิด มีการติดต่อแลกเปลี่ยนกับเมืองและภูมิภาคอื่น ๆ ของจีน ดังนั้น การที่เชื้อไวรัสลุกลามไปยังสถานที่อื่น ๆ อาจจะมีผลกระทบตามมาที่รุนแรงอย่างที่ที่ไม่สามารถคาดเดาได้ นโยบายโควิดเป็นศูนย์ในนครเซี่ยงไฮ้จะช่วยปิดจุดอ่อนเรื่องอุปสรรคในการสร้างภูมิคุ้มกันของประชากรทั่วประเทศ เนื่องจากประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปประมาณ 49 ล้านคน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวด้วยว่า วัคซีนใหม่ ๆ ที่ป้องกันสายพันธุ์โอไมครอน อาจจะผลิตได้ในเร็ว ๆ นี้ แต่จีนจำเป็นต้องหากทางแก้ปัญหาเรื่องการลังเลไม่กล้าฉีดวัคซีน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน