fbpx

เหตุประท้วงรุนแรงในศรีลังกา เสียชีวิต 5 ราย

โคลัมโบ 10 พ.ค. – เกิดเหตุประท้วงรุนแรงทั่วศรีลังกาเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และผู้บาดเจ็บราว 180 คน ในขณะที่นายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ของศรีลังกา ประกาศลาออกเมื่อวานนี้ท่ามกลางการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานานหลายสัปดาห์


แหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามจากสำนักงานตำรวจของศรีลังกา เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ในบรรดาผู้เสียชีวิต 5 ราย มี ส.ส.พรรครัฐบาลรวมอยู่ด้วย 1 คน ส.ส.คนนี้เสียชีวิตหลังจากเหตุทะเลาะวิวาทกับกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในเมืองนิตตัมบูวา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับกรุงโคลัมโบ ขณะที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์จลาจลเผยว่า ผู้ชุมนุม สื่อมวลชน สตรี และเด็ก ถูกโจมตีในเหตุการณ์ดังกล่าว จนทำให้มีประชาชนหลายสิบรายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ด้าน จูลี ชุง เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำศรีลังกา ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า สหรัฐขอประณามการใช้ความรุนแรงต่อกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลโดยสันติ และเรียกร้องให้รัฐบาลศรีลังกาเดินหน้าสืบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งรวมถึงคำสั่งจับกุมและดำเนินคดีกับผู้ยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรง

ตำรวจศรีลังการะบุว่า ได้รับแจ้งเหตุก่อจลาจลของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทั่วศรีลังกา ซึ่งมีประชากรราว 22 ล้านคน แม้ว่าตำรวจได้ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวโดยไม่มีกำหนด แต่กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคนได้พยายามบุกเข้าไปในบ้านพักของนายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ซึ่งเป็นพี่ชายของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา และจุดไฟเผารถบรรทุกคนหนึ่งที่บริเวณหน้าทางเข้าหลัก ตำรวจจึงตัดสินใจยิงแก๊สน้ำตาและยิงกระสุนขึ้นฟ้าเพื่อสลายการชุมนุม ทั้งยังระบุว่า ทางการได้จัดกำลังทหารหลายร้อยนายเพื่อคุ้มกันนายกรัฐมนตรีราชปักษา และคณะทำงานที่ประกาศลาออกเมื่อวานนี้ แต่ยังคงอยู่ในบ้านพักหลังดังกล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

รวบหนุ่มทำร้ายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน

รวบแล้วหนุ่มทำร้ายร่างกายสาวชาวรัสเซีย ก่อนลากเข้าป่าหวังข่มขืน โชคดีเหยื่อหนีรอดมาได้ สารภาพก่อเหตุเพราะเครียดเรื่องหนี้สิน ต้องการหาที่ระบาย เมื่อพบสาวชาวรัสเซียจึงก่อเหตุโดยไม่ทันยั้งคิด