fbpx

“ยุน ซอก ยอล” สาบานตนรับตำแหน่ง ปธน. คนใหม่เกาหลีใต้

โซล 10 พ.ค. – นายยุน ซอก ยอล เข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้แล้วในวันนี้ โดยให้คำมั่นจะสร้างชาติบนพื้นฐานของแนวทางเสรีประชาธิปไตยและเศรษฐกิจแบบตลาด พร้อมกันนั้นยังเสนอที่จะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจเกาหลีเหนือด้วยการใช้แผนการที่เขาเรียกว่าเด็ดเดี่ยว ที่จะก้าวไปสู่ขั้นตอนของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ


นายยุน กล่าวถึงเรื่องนี้ในระหว่างการปราศรัยเนื่องในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ ที่จัดขึ้นบริเวณจัตุรัสหน้าอาคารรัฐสภาแห่งชาติ ซึ่งเขายังได้กล่าวถึงความท้าทายต่าง ๆ ที่เกาหลีใต้และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต้องเผชิญ ตั้งแต่โรคระบาดและการเตรียมการใหม่ในห่วงโซ่อุปทานของโลกและการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ต่ำเป็นประวัติการณ์และอัตราการว่างงานที่พุ่งสูงขึ้นในเกาหลีใต้

นายยุน กล่าวปราศรัยต่อหน้าประชาชนราว 41,000 คน ที่มาร่วมในพิธีในวันนี้ว่า เขาพร้อมและรอคอยที่จะร่วมงานกับประเทศอื่น ๆ ในการแก้ไขปัญหาท้าทายที่เผชิญร่วมกันและเน้นถึงความจำเป็นในการปกป้องเสรีภาพทางการเมืองและเศรษฐกิจเพื่อให้การเมืองและเศรษฐกิจประสบความสำเร็จ นายยุน ยังยื่นไมตรีต่อเกาหลีเหนือท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองเกาหลีหลังจากเกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธหลายครั้งตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยนายยุนกล่าวว่า ในขณะที่โครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามไม่เพียงแต่ความมั่นคงของเกาหลีใต้และของประเทศในเอเขียตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ประตูสำหรับการเจรจากับเกาหลีเหนือยังคงเปิดเสนอเพื่อที่จะให้ทั้งสองประเทศสามารถแก้ไขปัญหาการคุกคามอย่างสินติวิธี หากเกาหลีเหนือเริ่มกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างแท้จริง เกาหลีใต้ก็พร้อมที่จะทำงานร่วมกับประชาคมโลกในการเสนอแผนการที่เด็ดเดี่ยวที่จะทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีเหนือแข็งแกร่งและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวเกาหลีเหนือ


นายยุน เริ่มการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นวาระ 5 ปี เมื่อเวลาเที่ยงคืน โดยมีพิธีลั่นระฆังพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มการบริหารงานของรัฐบาลชุดใหม่เมื่อตอนเที่ยงคืนที่บริเวณย่านใจกลางกรุงโซล และนายยุน ก็เริ่มทำงานที่ทำเนียบประธานาธิบดีแห่งใหม่ในพื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งกระทรวงกลาโหม ด้วยการรับฟังบรรยายสรุปจากคณะเสนาธิการทหารร่วม นายยุน วัย 61 ปี ชนะการเลือกตั้งอย่างฉิวเฉียดเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน