fbpx

“ไบเดน” ห่วง “ปูติน” หาทางออกจากสงครามยูเครนไม่เจอ

วอชิงตัน 10 พ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า เขารู้สึกเป็นห่วงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ว่าจะหาทางออกจากสงครามยูเครนไม่เจอ และเขากำลังพยายามหาวิธีรับมือในประเด็นนี้


ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ประธานาธิบดีปูตินมีความเชื่อผิด ๆ ว่าการเปิดฉากบุกโจมตียูเครนจะทำลายองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต และทำลายสหภาพยุโรป หรืออียู แต่กลับยิ่งทำให้สหรัฐและชาติยุโรปหลายประเทศสนับสนุนและยืนหยัดเคียงข้างยูเครน ทั้งยังระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินเป็นคนที่เก่งในการวางแผนเพื่อให้ตนเองได้เปรียบ ตอนนี้เขารู้สึกเป็นห่วงว่าผู้นำรัสเซียจะหาทางออกจากสงครามยูเครนไม่เจอ และเขากำลังหาวิธีรับมือในประเด็นนี้

ประธานาธิบดีไบเดนลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่า

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่า (Land-lease Act) ที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาว เพื่อเปิดทางให้สหรัฐเร่งส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้แก่ยูเครนนำไปใช้ป้องกันการบุกรุกจากรัสเซีย ผู้นำสหรัฐยังส่งสัญญาณว่า เขาพร้อมยอมอ่อนข้อทางการเมืองในรัฐสภาเพื่อให้สภาอนุมัติเงินช่วยเหลือยูเครนอีก 33,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.1 ล้านล้านบาท) อย่างรวดเร็ว ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า การลงนามในกฎหมายให้ยืม-เช่าของประธานาธิบดีไบเดนถือเป็นย่างก้าวครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ เขามั่นใจว่ายูเครนจะชนะสงครามในครั้งนี้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยในยูเครนและทวีปยุโรปดังเช่นสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อ 77 ปีก่อนที่ฝ่ายสัมพันธมิตร ซึ่งรวมถึงสหรัฐ สามารถเอาชนะนาซีเยอรมนีได้ ก่อนหน้านี้ สหรัฐเคยใช้กฎหมายให้ยืม-เช่าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ไปให้ชาติพันธมิตรต่อสู้กับนาซีเยอรมนี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต