fbpx

บุตรชาย “มาร์กอส” นำโด่งเลือกตั้ง ปธน.ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ 10 พ.ค. – บุตรชายของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส อดีตผู้นำเผด็จการฟิลิปปินส์ มีคะแนนนำโด่งในการเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวานนี้ คาดจะคว้าชัยชนะได้อย่างไม่ยากเย็น


เจ้าหน้าที่จัดการเลือกตั้งฟิลิปปินส์ เริ่มนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีทันที หลังปิดหีบในเวลา 18.00 น. วานนี้ ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการล่าสุด หลังนับคะแนนไปแล้วร้อยละ 80 พบว่า เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปี ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งเป็นบุตรชายอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส มีคะแนนนำโด่งที่ 25.9 ล้านคะแนน ทิ้งห่างคู่แข่งคนสำคัญอย่าง เลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ที่ได้คะแนนในตอนนี้ 12.3 ล้านคะแนน ทำให้คาดว่าเขาจะคว้าชัยชนะได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และจะทำให้ตระกูลมาร์กอส กลับคืนสู่อำนาจในฟิลิปปินส์อีกครั้ง หลัง เฟอร์ดินาน มาร์กอส ผู้พ่อ ถูกพลังประชาชนโค่นอำนาจเมื่อ 36 ปีก่อน

สำหรับผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ จะเข้าดำรงตำแหน่งในวันที่ 30 มิถุนายน ต่อจากประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำคนปัจจุบัน มีวาระในการบริหารประเทศเพียงสมัยเดียวนาน 6 ปี ซึ่งผู้นำคนใหม่จะต้องเผชิญกับปัญหาหลายอย่างที่ต้องเร่งแก้ไข โดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับความเสียหายจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และปัญหาความยากจน อย่างไรก็ดี หาก เฟอร์ดินานด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ ชนะเลือกตั้ง เชื่อว่าเขาน่าจะสานต่อนโยบายหลายอย่างของรัฐบาลชุดปัจจุบัน เนื่องจากประธานาธิบดีดูเตอร์เต ยังคงได้รับความนิยมอย่างสูงจากชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่ของประเทศ. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร