fbpx

นายกฯ ศรีลังกา ลาออกจากตำแหน่ง

ศรีลังกา 9 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ของศรีลังกา ผู้เป็นพี่ชายของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ประกาศลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่กำลังรุมเร้าประเทศอยู่ในขณะนี้


นายกรัฐมนตรีมหินดา ราชปักษา ของศรีลังกา ผู้เป็นพี่ชายของประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ของศรีลังกา ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หวังผ่อนคลายวิกฤตความขัดแย้งรุนแรงในประเทศที่เกิดขึ้นขณะนี้ หลังจากศรีลังกาเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ประเทศ จากปัญหาขาดแคลนงบประมาณจนส่งผลให้สินค้าจำเป็นราคาแพงและขาดแคลน ขณะที่ประชาชนจำนวนมากรวมตัวชุมนุมเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ลาออกจากตำแหน่งมาหลายสัปดาห์แล้ว แต่ประธานาธิบดีโกตาบายายังไม่ยอมลาออก และไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนมาหลายสัปดาห์แล้ว

การลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของมหินดา ราชปักษา เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากเขาประกาศเคอร์ฟิวในกรุงโคลัมโบ เป็นครั้งล่าสุด เพื่อป้องกันเหตุความวุ่นวายและความรุนแรงที่จะตามมา หลังเกิดเหตุปะทะเดือดระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมที่เห็นต่างทางการเมืองในย่านใจกลางกรุงโคลัมโบ โดยกลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ใช้ท่อนไม้และกระบองทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาล ที่ปักหลักชุมนุมอยู่ด้านนอกทำเนียบประธานาธิบดีมาตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 20 คน ส่วนตำรวจศรีลังกาได้ยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำใส่กลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลที่ทลายแนวกั้นเข้าไปทำลายค่ายของกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลศรีลังกาได้ประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อวันศุกร์ เพื่อให้ทหารมีอำนาจจับกุมและควบคุมตัวประชาชน หลังจากสหภาพแรงงานศรีลังกานัดประท้วงหยุดงานเพื่อชุมนุมกดดันให้ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา ลาออกจากตำแหน่ง ขณะที่ผู้นำสหภาพแรงงานระบุว่า จะเปิดเวทีชุมนุมทุกวันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเพื่อกดดันให้รัฐบาลศรีลังกายกเลิกใช้คำสั่งดังกล่าว และจะระดมพนักงานภาครัฐและเอกชนไปชุมนุมกันที่รัฐสภาในวันที่ 17 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันเปิดประชุมสภา เพื่อกดดันให้ประธานาธิบดีราชปักษาลาออกจากตำแหน่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

“เบิร์ด ธงไชย” ลงคะแนนเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เบิร์ด” ธงไชย แมคอินไตย์ เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง “ผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.” เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางแฟนคลับมาให้กำลังใจ

เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน

กรมการค้าภายใน เชือดพ่อค้ารถเร่ใช้เครื่องชั่งเถื่อนขายทุเรียน เตือนอย่าทำเด็ดขาด หากพบเบาะแสแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำเลือกตั้ง กทม. – พัทยา ผ่านไปด้วยดี

เลขาฯ กกต. ขอบคุณทุกฝ่ายทำให้การเลือกตั้ง กทม. – เมืองพัทยา เป็นไปด้วยดี เผยใน กทม. พบฉีกบัตร-ขยำบัตร 3 ราย มีการแจ้งเบาะแสขนคนลงคะแนน-ซื้อเสียง แจงให้ยึดมาตรฐานปากกาสีใดก็ได้หากไม่เข้าลักษณะบัตรเสีย ให้นับเป็นบัตรดี