fbpx

สปป.ลาวเปิดประเทศแล้ววันนี้

เวียงจันทน์ 9 พ.ค.- สปป.ลาว เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวและผู้เดินทางเข้าประเทศแล้วในวันนี้ หลังจากใช้มาตรการจำกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มานานกว่า 2 ปี


สำนักข่าวลาวหรือเคพีแอล (KPL) ของทางการ สปป.ลาวรายงานว่า หัวหน้าสำนักงานควบคุมโควิด-19 ประกาศเมื่อวันเสาร์เรื่องกำหนดวันเปิดประเทศในวันที่ 9 พฤษภาคม ซึ่งเป็นระยะสุดท้ายจากแผนการทยอยเปิดประเทศ 3 ระยะ ผู้เข้าประเทศทุกคนทั้งชาวลาวและชาวต่างชาติยังคงต้องแสดงใบรับรองการฉีดวัคซีนครบโดส หรือผลการตรวจหาเชื้อเป็นลบ ผู้เข้าประเทศอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ไม่มีใบรับรองการฉีดวัคซีนจะต้องแสดงผลตรวจเอทีเค (ATK) เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง การเปิดประเทศในวันนี้ประกอบด้วยการเปิดด่านพรมแดนทุกแห่ง การให้สถานบันเทิง รวมทั้งร้านคาราโอเกะกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด

สปป.ลาวมีชาวต่างชาติเข้าประเทศ 4 ล้าน 7 แสน 9 หมื่นคนในปี 2562 ก่อนเกิดโควิด และลดลงเหลือเพียง 886,400 คนในปี 2563 เว็บไซต์เวียงจันทน์ไทมส์อ้างนายสนอง ทองชนะ รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขว่า รัฐบาลตัดสินใจเปิดประเทศเนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อในประเทศและทั่วโลกลดลงแล้ว เฉพาะในประเทศผู้ติดเชื้อเฉลี่ยรายวันลดลงจากเกือบ 2,000 คนในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม เหลือไม่ถึง 200 คนในขณะนี้ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขสปป.ลาวเผยว่า มียอดผู้ติดเชื้อสะสมที่ได้รับการยืนยันแล้ว 208,535 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 749 คน จากประชากรทั้งประเทศ 7 ล้าน 7 แสนคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา