fbpx

ผู้นำฮ่องกงชี้กลุ่มคนรักชาติได้เข้ามาดูแลอย่างมั่นคงแล้ว

ฮ่องกง 9 พ.ค.- นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงระบุว่า กลุ่มคนรักชาติได้เข้ามาดูแลฮ่องกงอย่างมั่นคงแล้ว หลังจากเมื่อวานนี้มีการเลือกตั้งนายจอห์น ลี เป็นผู้นำคนใหม่ที่จะรับตำแหน่งต่อจากเธอในวันที่ 1 กรกฎาคม


นางหล่ำซึ่งจะมีอายุครบ 65 ปีในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ แถลงว่า ขอขอบคุณรัฐบาลจีนอีกครั้งที่ดำเนินมาตรการเด็ดขาดเมื่อฮ่องกงเผชิญกับความท้าทายที่ไม่เคยพบมาก่อน จีนร่างกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติที่ช่วยให้ฮ่องกงเปลี่ยนผ่านจากความวุ่นวายเข้าสู่ความมีระเบียบ และช่วยปรับปรุงระบบการเลือกตั้งของฮ่องกงให้สามารถบรรลุเป้าหมายระยะยาวเรื่องสันติภาพและเสถียรภาพ การสร้างระบบการเมืองที่ให้กลุ่มคนรักชาติได้บริหารฮ่องกงคือสิ่งที่จำเป็นต่ออนาคตของฮ่องกง นางหล่ำซึ่งจะครบวาระ 5 ปี กล่าวด้วยว่า รัฐบาลของเธอจะให้การช่วยเหลือและสนับสนุนทุกอย่างที่จำเป็นในการส่งมอบอำนาจ เพื่อให้นายลีนำพาฮ่องกงไปสู่จุดที่สูงขึ้นอีกในอีก 5 ปีข้างหน้า

ด้านนายลี วัย 64 ปี ว่าที่ผู้บริหารฮ่องกงที่เคยเป็นอดีตหัวหน้าหน่วยงานความมั่นคงกล่าวว่า ได้แลกเปลี่ยนทัศนะกับนางหล่ำระหว่างพบหารือกันในเช้าวันนี้เรื่องการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ แต่ไม่ได้เปิดเผยในรายละเอียด เขาเคยกล่าวว่า ต้องการสร้างหลักประกันเรื่องสถานภาพของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการเงิน และปรับปรุงคุณภาพชีวิตของชาวฮ่องกง 7 ล้าน 4 แสนคนที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก อย่างไรก็ดี การที่เขาให้ความสำคัญกับเรื่องความมั่นคงแห่งชาติอาจบดบังประเด็นอื่น ๆ และจุดกระแสวิตกว่าสิทธิพลเรือน เสรีภาพในการแสดงออกและหลักนิติรัฐในฮ่องกงอาจเสื่อมถอยลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน