fbpx

“นาโต” เรียกร้อง “ปูติน” ยุติสงครามยูเครนทันที

บรัสเซลส์ 9 พ.ค. – นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต เรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศยุติการทำสงครามในยูเครนทันที ขณะที่รัสเซียได้เริ่มแห่ขบวนพาเหรดเพื่อเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะ (Victory Day) ในกรุงมอสโก เพื่อรำลึกถึงชัยชนะของรัสเซียในสงครามโลกครั้งที่ 2


นายสโตลเทนเบิร์กเผยกับหนังสือพิมพ์ของเยอรมนีว่า ประธานาธิบดีปูตินควรประกาศถอนกองทัพรัสเซียออกจากยูเครนและเดินหน้าใช้การเจรจาสันติภาพเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง นาโตขอยืนหยัดเคียงข้างยูเครนและจะช่วยเหลือยูเครนในการป้องกันตนเองต่อไป ทั้งยังระบุว่า ประธานาธิบดีปูตินมักใช้วันแห่งชัยชนะ ซึ่งตรงกับวันที่ 9 พฤษภาคมของทุกปี เผยแพร่ข้อความเท็จเกี่ยวกับชาติตะวันตกและวิพากษ์วิจารณ์นาโตอยู่เสมอ เขาคาดว่าในปีนี้ก็คงไม่ต่างอะไรจากปีก่อน ๆ นอกจากนี้ นายสโตลเทนเบิร์กยังปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียที่อ้างว่านาโตมักมีท่าทีก้าวร้าว พร้อมทั้งยืนยันว่า นาโตเป็นองค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อรักษาสันติภาพและเชิดชูค่านิยมด้านเสรีภาพและประชาธิปไตย

รัสเซียเริ่มแห่ขบวนพาเหรดเนื่องในวันแห่งชัยชนะ

ในขณะเดียวกัน บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า รัสเซียได้เริ่มแห่ขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองเนื่องในวันแห่งชัยชนะที่จัตุรัสแดง (Red Square) ในย่านใจกลางกรุงมอสโก โดยมีวงโยธวาทิตที่บรรเลงเสียงดนตรีและขบวนทหารชุดเต็มยศถือธงชาติรัสเซียและสหภาพโซเวียตเดินสวนสนามผ่านประธานาธิบดีปูตินและบุคคลสำคัญของรัสเซียที่ตบเท้าเข้าร่วมงานดังกล่าวในวันนี้. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

ข่าวแนะนำ

ลูกศิษย์ยันไม่จริง! หลวงปู่แสงมีเงิน 180 ล้าน ตามที่เป็นข่าว

โฆษกคณะกรรมการลูกศิษย์หลวงปู่แสงยัน หลวงปู่ไม่ได้มีเงิน 180 ล้านตามที่เป็นข่าว พร้อมกับสอบถามทางนายอำเภอยันไม่เคยให้สัมภาษณ์ว่าหลวงปู่มีเงิน 180 ล้าน อย่างที่เป็นข่าว เพราะเรื่องดังกล่าวเป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้แต่อย่างใด

น้ำมันกลุ่มเบนซินปรับขึ้น 1 บาท เว้นE85 ขยับ 60 สตางค์

แวะปั๊มด่วน! พรุ่งนี้ (19 พ.ค.) น้ำมันกลุ่มเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับขึ้น 1 บาท/ลิตร เว้นE85 ปรับขึ้น 60 สตางค์/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต