fbpx

ส่งออกจีนเดือน เม.ย.โตต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี

ปักกิ่ง 9 พ.ค.- การส่งออกของจีนในเดือนเมษายนปีนี้ขยายตัวต่ำที่สุดในรอบ 2 ปี เพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่กลับมาระบาดใหม่ทำให้ต้องปิดโรงงาน จำกัดการขนส่ง และเกิดความแออัดตามท่าเรือหลัก


สำนักงานศุลกากรจีนแจ้งวันนี้ว่า การส่งออกในเดือนเมษายนขยายตัวร้อยละ 3.9 ต่อปี เอเอฟพีระบุว่า ต่ำที่สุดนับจากเดือนมิถุนายน 2563 แม้ว่าสูงกว่าที่บลูมเบิร์กสำรวจว่าจะขยายตัวเพียงร้อยละ 2.7 ก็ตาม ขณะที่การนำเข้าในเดือนเมษายนไม่ขยายตัว เทียบกับเดือนมีนาคมที่หดตัวร้อยละ 0.1 โฆษกสำนักงานศุลกากรจีนกล่าวว่า เศรษฐกิจจีนยังคงมีโอกาสที่จะฟื้นตัว และปัจจัยพื้นฐานเชิงบวกยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

นักวิเคราะห์ของโนมูนะคาดว่า การส่งออกของจีนจะขยายตัวลดลงในช่วงหลายเดือนข้างหน้า เพราะหลายปัจจัยประกอบกัน มีตั้งแต่โควิดระบาด มาตรการจำกัดของจีนที่เคร่งครัด ความต้องการในต่างประเทศลดลง และการสูญเสียคำสั่งซื้อไปให้แก่ประเทศอื่น ขณะที่นักวิเคราะห์ของเอเอ็นซีรีเสิร์ชชี้ว่า การล็อกดาวน์เมืองใหญ่ เช่น เซี่ยงไฮ้ และต้นทุนที่สูงขึ้น เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้การส่งออกของจีนในเดือนเมษายนขยายตัวลดลง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ทนายอนันต์ชัยเผย “หลวงปู่แสง” ให้อภัยทุกคน ไม่เอาเรื่อง

ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เผยหลังเข้ากราบหลวงปู่แสง ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จังหวัดอำนาจเจริญ เผยหลวงปู่แสงให้อภัยทุกคน ขอให้ทนายอนันต์ชัยยุติเรื่องราวที่เกิดขึ้น และขออโหสิกรรมและอภัยทานให้กับคณะหมอปลาและนักข่าว 

ข่าวแนะนำ

อัยการนนทบุรีแจ้งความมือมืดส่งเอกสารชี้นำคดีสำคัญถึงบ้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

อัยการจังหวัดนนทบุรีหวั่นไม่ปลอดภัย หลังมือมืดส่งเอกสารลับชี้นำคดีสำคัญที่สังคมกำลังจับตาถึงบ้าน

นายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ ส่งผลดีต่อ ศก.ไทย

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยอย่างเป็นรูปธรรม ย้ำไทยต้องการให้สถานการณ์ความขัดแย้งทั่วโลกยุติโดยเร็ว

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60%

พระอุปัฏฐากข้างกาย “หลวงปู่เเสง” ประกาศขอลาออก

ความคืบหน้าการปลดคณะพระอุปัฏฐากในวันเกิดเหตุ เนื่องจากมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และทำให้หลวงปู่ถูกติเตียน ล่าสุดประกาศขอลาออก ส่วนเรื่องเงินหลวงปู่แสง ผู้จัดการธนาคารได้เข้ามาชี้แจงเป็นเรียบร้อย