fbpx

เกิดเหตุกราดยิงคูหาเลือกตั้งฟิลิปปินส์ เสียชีวิต 3 ราย

มะนิลา 9 พ.ค. – ตำรวจฟิลิปปินส์ระบุว่า กลุ่มมือปืนได้ก่อเหตุกราดยิงใส่คูหาเลือกตั้งแห่งหนึ่งในพื้นที่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ในวันนี้ ทำให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 1 คน


ตำรวจฟิลิปปินส์รายงานว่า เกิดเหตุกราดยิงขึ้นหลังเปิดคูหาเลือกตั้งได้เพียงไม่นานเมื่อช่วงเช้าวันนี้ที่เมืองบูลูอันในจังหวัดมากินดาเนาบนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มักเกิดเหตุไม่สงบจากฝีมือของกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มกบฏคอมมิวนิสต์และกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ เหตุดังกล่าวทำให้มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 1 คน

ขณะที่นายอิบราฮิม มังกุดาดาตู อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบูลูอัน เผยว่า ประชาชนที่อยู่ในโรงเรียน ซึ่งใช้เป็นคูหาเลือกตั้ง ต่างพากันวิ่งหาที่หลบกระสุนในขณะเกิดเหตุกราดยิง หลังเกิดเหตุดังกล่าวเพียงไม่นาน ก็เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่เขตเทศบาลชารีฟ อากวัก ที่ตั้งอยู่ใกล้กัน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ


ทั้งนี้ เหตุกราดยิงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดเหตุระเบิด 5 ครั้ง ที่บริเวณด้านนอกของจุดเลือกตั้งในเขตเทศบาลดาตู อันเซ ในจังหวัดมากินดาเนาเมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์จนทำให้มีผู้บาดเจ็บ 9 ราย

ในขณะเดียวกัน โฆษกคณะกรรมาธิการเลือกตั้งของฟิลิปปินส์ระบุว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนเกี่ยวกับการก่อเหตุกราดยิงและวางระเบิดคูหาเลือกตั้งหลายจุด ขณะที่ซารา ดูเตอร์เต ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและอดีตนายกเทศมนตรีเมืองดาเวาบนเกาะมินดาเนา เผยว่า เธอหวังว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะไม่ถูกลิดรอนสิทธิลงคะแนนเสียงอันเนื่องมาจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น ด้านโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติของฟิลิปปินส์ระบุว่า ได้รับแจ้งเหตุรุนแรงที่เชื่อมโยงกับการเลือกตั้งในครั้งนี้รวมทั้งหมด 16 ครั้งตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม – 8 พฤษภาคม ในจำนวนนี้เป็นเหตุกราดยิงทั้งหมด 4 ครั้ง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา