fbpx

ผู้นำญี่ปุ่นเห็นพ้องแบนนำเข้าน้ำมันรัสเซียแต่ต้องใช้เวลา

โตเกียว 9 พ.ค. – นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย หลังมีมติเห็นพ้องในการใช้มาตรการแบนน้ำมันรัสเซียร่วมกับกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ หรือกลุ่มจี 7 เพื่อตอบโต้ที่รัสเซียนำกำลังทหารบุกโจมตียูเครน


สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า กลุ่มจี 7 ได้ให้คำมั่นว่าจะยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในการประชุมผ่านระบบออนไลน์เมื่อวันอาทิตย์เพื่อเพิ่มแรงกดดันต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย แม้มีบางประเทศสมาชิกของกลุ่มจี 7 เช่น ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันในประเทศน้อยและต้องพึ่งการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียก็ตาม อย่างไรก็ดี นายกรัฐมนตรีคิชิดะระบุว่า แม้ญี่ปุ่นจำเป็นต้องพึ่งการนำเข้าพลังงานจากรัสเซียอย่างมากและเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากในการใช้มาตรการแบนน้ำมันรัสเซีย แต่เขามองว่าการร่วมมือของกลุ่มจี 7 มีความสำคัญเหนืออื่นใดในช่วงเวลาเช่นนี้ ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องใช้เวลาเพื่อลดหรือยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียไปพร้อม ๆ กับการประเมินสถานการณ์จริงจนกว่าจะยุติการนำเข้าน้ำมันได้ถาวร แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าว

ข้อมูลจากรีฟินิทีฟ (Refinitiv) บริษัทผู้ให้บริการข้อมูลด้านตลาดการเงินและโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก ระบุว่า ญี่ปุ่นนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียราว 1.9 ล้านบาร์เรลในเดือนเมษายน ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อนมากถึงร้อยละ 33 และไม่มีเรือบรรทุกน้ำมันสัญชาติรัสเซียเข้าเทียบท่าเรือของญี่ปุ่นมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนเมษายน ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นเคยระบุว่า เป็นเรื่องยากที่ญี่ปุ่นจะตัดสินใจยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในทันที เนื่องจากญี่ปุ่นต้องนำเข้าน้ำมันรัสเซียราว 33 ล้านบาร์เรลจากปริมาณน้ำมันนำเข้าทั้งหมด หรือคิดเป็นร้อยละ 4 ในปี 2564. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน